những bàn toán đây hãy zo thử sức nhe.

V

vinhsieu201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dream%20on.jpg


Hãy cố gắng để nắm lấy các vì sao nha, các bạn cố gắng hoc thật tốt nha.
 
K

kira_l

ớ thế bài toán đâu bn ?

sao lại vì sao

lại còn cố gắng cái jì ở đây ?
 
V

vinhsieu201

Câu hỏi đã giải đápXem câu khác »
Bài toán khó ( số học ) lớp 9 ?
cho x > 0 và x^2 + 1/x^2 = 7
Tính : x^5 + 1/x^5
 
V

vinhsieu201

Cho t.giác ABC vuông cân tại A, Đường trung tuyến BM gọi D là hình chiếu của C trên BM. H là hình chiếu của D trên AC. Cm: AH=3 lần HD
Cho em hỏi D là hình chiếu của C trên BM là sao ạ!!! Em chỉ biết hình chiếu cạnh thui, nên em ko thể vẽ đc hình. Với lại cái này giải theo hệ thức lượng đó!!!
 
V

vinhsieu201

gơi ý
từ C vẽ đường vuông góc xuống cạnh BM . giao của đường vuông góc đó với Bm chính là D . tương tự với H
còn giải thì tự làm thui . chúc làm được
 
V

vinhsieu201

làm xong xem bài giải nè.
Câu trả lời hay nhất - Do người sử dụng bình chọn
x^5 + 1/x^5 = (x³ + 1/x³)(x² + 1/x²) - (x + 1/x) (*)

- Từ giả thiết ta có :

x² + 1/x² = 7 <=> x² + 2 + 1/x² = 9 <=> (x + 1/x)² = 9 <=> x + 1/x = 3 (do x > 0)

Lại có : x³ + 1/x³ = (x² + 1/x²)(x + 1/x) - (x + 1/x) = 7.3 - 3 = 18

- Thay vào (*) ta được :

x^5 + 1/x^5 = 18.7 - 3 = 123

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Cách 2: có thể tách

x^5 + 1/x^5 = (x^4 + 1/x^4)(x + 1/x) - (x³ + 1/x³)

<=> x^5 + 1/x^5 = [ (x² + 1/x²)² - 2 ].(x + 1/x) - (x³ + 1/x³)

- Tính toán như trên --> x^5 + 1/x^5 = (7² - 2).3 - 18 = 123
 
I

ilovetoan

Câu hỏi đã giải đápXem câu khác »
Bài toán khó ( số học ) lớp 9 ?
cho x > 0 và x^2 + 1/x^2 = 7
Tính : x^5 + 1/x^5
[TEX]X^2+1/x^2+2[/TEX]=9
\Rightarrow[TEX](x+1/x)^2=9[/TEX]\Rightarrowx+1/x=3
\Rightarrow[TEX](x+1/x)^3[/TEX]=27
\Rightarrow[TEX]x^3+1/x^3=18[/TEX]
ta có [TEX](x^2+1/x^2)(x^3+1/x^3)=7.18[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^5+1/x^5+x+1/x=126[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^5+1/x^5=123[/TEX]
 
Top Bottom