những bài trong đề thi thử

O

ocean1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tớ hỏi mấy bài này:
1/ hoà tan hoàn toàn 4,86g Al bằng dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch A và 0.672 lit khí đơn chất (đktc) duy nhất thoát ra. Cô cạn dung dịch A dưới áp suất thấp thu được m gam muối khan. m có giá trị là?
2/ Phân lân supephotphat kép thực tế sản xuất được có độ dinh dưỡng là 40% P205. Hàm lượng % của Ca(H2P04)2 trong phân bón đó là?
3/ Hoà tan 20g K2SO4 vào 150g nước thu được dung dịch A. Tiến hành điện phân dung dịch A một thời gian. Sau khi điện phân khối lượng K2SO4 trong dung dịch chiếm 15% khối lượng dung dịch. Biết lượng nước bay hơi không đáng kể. Thể tích khí H2 và O2 lit thoát ra ở mỗi điện cực là?
 
T

tiensiechcom

1/ hoà tan hoàn toàn 4,86g Al bằng dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch A và 0.672 lit khí đơn chất (đktc) duy nhất thoát ra. Cô cạn dung dịch A dưới áp suất thấp thu được m gam muối khan. m có giá trị là?
bài giải
pt bán phản ứng ion 10e + 12H+ +2 NO3- ----> N2 +6 H2O
nN2= 0,672:22,4=0,03 mol

---> nH+ = 0,36mol và nNO3-(tạo khí) =0,06 mol
----> nNO3-(tạo muối) =0,36-0,06 =0,3 mol
---->m muối =0,3*62+ 4,86=23,46 g
 
T

tiensiechcom

2/ Phân lân supephotphat kép thực tế sản xuất được có độ dinh dưỡng là 40% P205. Hàm lượng % của Ca(H2P04)2 trong phân bón đó là?

ta có lượng P trong 1 mol P2O5 và Ca(H2PO4)2 đều băng nhau
mà lương P2O5 chỉ chiếm 40%----> tỉ lệ % của Ca(H2PO4)2 là (MCa(H2PO4)2*40)/MP2O5 =(234*40)/142=65,9%
 
O

ocean1993

Ồ quên mất khí thoát ra là đơn chất nên là N2. Nhưg hình như bạn làm thiếu rồi vì nó còn có muối NH4NO3 nữa. Thêm muối đó mới ra kết quả đúng.
 
Top Bottom