những bài toán tổng hợp

N

nguyenphuongthao28598

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, CMR
$(a-b)^5 + (b-c)^5 + (c-a)^5$ chia hết cho 30
2,Tìm x,y,z thỏa mãn
$x/y+z+1= y/x+z+1=z/x+y-z= x+y+z$
3, Phân tích
$(x+y+z)^5 - x^5 - y^5- z^5$
4, Cho $a+b+c=0$ và $x+y+z=0$ và $a/x + b/y + c/z = 0$
CMR $ax^2 + by^2+ cz^2 =0$

CỐ GẮNG LÀM GIÚP MÌNH SỚM NHA CÁC BẠN MAI MINH CẦN GẤP RỒI THANKS NHIỀU
 
Last edited by a moderator:
M

maikhaiok

1, CMR
$(a-b)^5 + (b-c)^5 + (c-a)^5$ chia hết cho 30
2,Tìm x,y,z thỏa mãn
$x/y+z+1= y/x+z+1=z/x+y-z= x+y+z$
3, Phân tích
$(x+y+z)^5 - x^5 - y^5- z^5$
4, Cho $a+b+c=0$ và $x+y+z=0$ và $a/x + b/y + c/z = 0$
CMR $ax^2 + by^2+ cz^2 =0$

CỐ GẮNG LÀM GIÚP MÌNH SỚM NHA CÁC BẠN MAI MINH CẦN GẤP RỒI THANKS NHIỀU
a, MÌnh "ko bik" mấy cái dạng này :( đang ôn cấp tốc. Nhưng mình nghĩ thì thế này.
$(a-b)^5 + (b-c)^5 + (c-a)^5$$=-5(a-b)(b-c)(c-a)(ab+bc+ca- a^2-b^2-c^2)$

b, Chịu

c, Đề còn thiếu a,b,c,x,y,z phải là các số khác 0
Theo bài ra:
(a+b+c)(ax+by+cz)=0
[TEX]\Leftrightarrow a^2x+b^2y+c^2z+ab(x+y)+ac(x+z)+bc(y+z)=0[/TEX]
Do x+y+z=0 suy ra x+y=-z ; x+z=-y ; y+z=-x thay vào đẳng thức trên ta được

[TEX]a^2x+b^2y+c^2z-abz-act-bcx=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2x+b^2y+c^2z-abc(\frac{x}{a} + \frac{y}{b} + \frac{z}{c})=0[/TEX]
mà [TEX]\frac{x}{a} + \frac{y}{b} + \frac{z}{c})=0[/TEX]
suy ra [TEX]a^2x+b^2y+c^2z=0[/TEX]
 
P

p3diuhamchoi

Các bạn xem thử mình giải có đúng không nhé, góp ý giúp mình với:
3. (x+y+z)^5-x^5-y^5-z^5
=[(x+y)+z]^5-x^5-y^5-z^5
=(x+y)^5+5(x+y)^4z+10(x+y)^3z^2+10(x+y)^2z^3+5(x+y)z^4+z^5-x^5-y^5-z^5
=(x+y)^5+5(x+y)^4z+10(x+y)^3z^2+10(x+y)^2z^3+5(x+y)z^4-x^5-y^5
=(x+y)^5+5(x+y)^4z+10(x+y)^3z^2+10(x+y)^2z^3+5(x+y)z^4-(x+y)(X^5-x^4y+x^3y^2-X^2y^3+xy^4-y^5)
=(x+y)[(x+y)^4+5(x+y)^3z+10(x+y)^2z^2+10(x+y)z^3+5z^4-x^5+x^4y-x^3y^2+x^2y^3-xy^4+y^5]
mình chỉ phân tích được tới đó thôi, phần còn lại mong các bn góp ý thêm....................
 
Top Bottom