Những bài toán khó

L

leduyvinh1975

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. phân tích các số sau ra thừa số nguyên tố: 25^1999.35^2009.45^2010; 27^2010.25^2011.30^2010
2. Tìm 3 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 12075.
3. CMR không thể tồn tại một số tự nhiên chia 21 dư 7 và chia 84 dư 3;
4. Tìm n sao cho ( n^2+4) chia hết(n+1);
5. CMR nếu (5a+3b)chia hết cho1995 và (13a+8b) chia hết cho 1995 thì a,b chia hết cho 1995
 
H

hkduc2000

+/ta có:
(5a+3b) chia hết cho 1995 ,(13a+8b) chia hết cho 1995
=>13*(5a+3b)chia hết cho 1995,5*(13a+8b)chia hết cho 1995
=>(65a+39b)chia hết cho 1995,(65a+40b)chia hết cho 1995
=>(65a+40b)-(65a+39b)chia hết cho 1995
=>b chia hết cho 1995
tương tự ta CM a chia hết cho 1995 như b
 
V

vuhoang0101

Tìm X biết :
a, |x+1| - 5 = 0
b, 17 - X + |X - 4 | = 0
c, 3 - ( 17 - X ) = 289 - ( 36 + 289 )
d, 25 - ( X +5 ) = - 415 - ( 15 - 415 )
Mọi người làm thử nhé .
 
D

dinhgiadne

1. phân tích các số sau ra thừa số nguyên tố: 25^1999.35^2009.45^2010; 27^2010.25^2011.30^2010
2. Tìm 3 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 12075.
3. CMR không thể tồn tại một số tự nhiên chia 21 dư 7 và chia 84 dư 3;
4. Tìm n sao cho ( n^2+4) chia hết(n+1);
5. CMR nếu (5a+3b)chia hết cho1995 và (13a+8b) chia hết cho 1995 thì a,b chia hết cho 1995
Giải
+/ta có:
(5a+3b) chia hết cho 1995 ,(13a+8b) chia hết cho 1995
=>13*(5a+3b)chia hết cho 1995,5*(13a+8b)chia hết cho 1995
=>(65a+39b)chia hết cho 1995,(65a+40b)chia hết cho 1995
=>(65a+40b)-(65a+39b)chia hết cho 1995
=>b chia hết cho 1995
tương tự ta CM a chia hết cho 1995 như b

cau 2:ba so tu nhien do la :21;23;25 re qua neu khi cac ban ko dat but thi ko re dau

cau 3 thi minh chiu con cau 4 thi sao
n=4 hay sao ay neu ko chac chac ban co the bam may tinh casio ma dau co kho

a, |x+1| - 5 = 0
b, 17 - X + |X - 4 | = 0
c, 3 - ( 17 - X ) = 289 - ( 36 + 289 )
d, 25 - ( X +5 ) = - 415 - ( 15 - 415 )
Mọi người làm thử nhé .
:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
H

hau_due_euclid

Tìm X biết :
a, |x+1| - 5 = 0
b, 17 - X + |X - 4 | = 0
c, 3 - ( 17 - X ) = 289 - ( 36 + 289 )
d, 25 - ( X +5 ) = - 415 - ( 15 - 415 )
a/ |x+1|-5=0
<=>|x+1|=5
=>x+1=+-5
=>x=4;-6
b/17-x+|x-4|=0
<=>x+|x-4|=17
<=>|x-4|=17-x
=>x-4=+-(17-x)
*nếu x-4=17-x
=>x-4+x=17
<=>2x=21
=>x=10,5
*nếu x-4=-(17-x)
=>x-4=-17+x
<=>x-4-x=-17
=>không thể tìm được x
vậy x=10,5
c/ 3 - ( 17 - x ) = 289 - ( 36 + 289 )
<=>17-x=3-[289-(36+289)]
=>x=17-{3-[289-(36+289)]}
=>x=-22
d/ 25 - ( x +5 ) = - 415 - ( 15 - 415 )
<=>x+5=25-[-415-(15-415)]
=>x={25-[-415-(15-415)]}-5
=>x=35
 
N

ngoa_long_tien_sinh

1. phân tích các số sau ra thừa số nguyên tố: 25^1999.35^2009.45^2010; 27^2010.25^2011.30^2010
2. Tìm 3 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 12075.
3. CMR không thể tồn tại một số tự nhiên chia 21 dư 7 và chia 84 dư 3;
4. Tìm n sao cho ( n^2+4) chia hết(n+1);
5. CMR nếu (5a+3b)chia hết cho1995 và (13a+8b) chia hết cho 1995 thì a,b chia hết cho 1995

anh hướg dẫn tí nhé.
1999,2009 là số nguyên tố nên 25^1999=5^2.1999
2010=2.3.5.67
=> 45^2010=(3.3.5)^(2.3.5.67)
các bài kia làm tươg tự
2. Goi 3 số tự nhiên lẻ liên tiếp là
d-2;d;d+2 (d>= 3)
=> (d-2)d(d+2)=d^3-4d=12075
làm tiếp nhé(thế nào có một số lẻ tận cùng là 5)
3.
Vì chia 21 du 7; nên chia 84 sẽ dư 7(7.4=21+7) không phải dư 3
=>không tồn tại
4. Để n^2+4 chia hết cho n+1 tức là
n^2+4=k(n+1) k thuộc Z nhé
<=>n^2-kn+4-k=0
tim dk có ngjm tưog ứng voi k se có gja tri n
 
Last edited by a moderator:
T

truonghandan0210

Câu 1:
25^1999=(5^2)^1999=5^2*1999=5^3998
35^2009=5^2009*7^2009
45^2010=5^2010*9^2010=5^2010*3^2010*3^2010=5^2010*3^2010+2010=5^2010*3^4020
27^2010=(3^3)^2010=3^3*2010=3^6030
25^2011=(5^2)^2011=5^2*2011=5^4022
30^2010=2^2010*3^2010*5^2010
Nếu bạn muốn tìm tích các số trên rồi phân tích thì cứ nhân vào:
25^1999*35^2009*45^2010*27^2010*25^2011*30^2010=5^3998*5^2009*7^2009*5^2010*3^4020*3^6030*5^4022*2^2010*3^2010*5^2010=(5^3998*5^2009*5^2010*5^4022*5^2010)*(3^4020*3^6030*3^2010)*2^2010*7^2009=5^14049*3^12060*2^2010*7^2009=2^2010*3^12060*5^14049*7^2009(Sắp xếp lại thui)
Đừng quên thanks đó nghe!!!!!
 
T

truonghandan0210

Câu 1:
25^1999=(5^2)^1999=5^2*1999=5^3998
35^2009=5^2009*7^2009
45^2010=5^2010*9^2010=5^2010*3^2010*3^2010=5^2010*3^2010+2010=5^2010*3^4020
27^2010=(3^3)^2010=3^3*2010=3^6030
25^2011=(5^2)^2011=5^2*2011=5^4022
30^2010=2^2010*3^2010*5^2010
Nếu bạn muốn tìm tích các số trên rồi phân tích thì cứ nhân vào:
25^1999*35^2009*45^2010*27^2010*25^2011*30^2010=5^3998*5^2009*7^2009*5^2010*3^4020*3^6030*5^4022*2^2010*3^2010*5^2010=(5^3998*5^2009*5^2010*5^4022*5^2010)*(3^4020*3^6030*3^2010)*2^2010*7^2009=5^14049*3^12060*2^2010*7^2009=2^2010*3^12060*5^14049*7^2009(Sắp xếp lại thui)
Đừng quên thanks đó nghe!!!!!
 
Top Bottom