những bài toán giải trí nè !

H

huynh_trung

2.tìm số tự nhiên n thỏa mãn 1961 nhỏ hơn n nhỏ hơn 1970 sao cho
căn bậc 2 của (852665-37n) cũng là số tư nhiên

đặt [TEX]852665-37n = t^2 ( t \in N)[/TEX]

[TEX]=> n = \frac{t^2 - 852665}{-37}[/TEX]

[TEX]=> 1961 < \frac{t^2 - 852665}{-37} < 1970[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[]{-37.1961 + 852665} > t > \sqrt[]{-37.1970 + 852665}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[]{780108} > t > \sqrt[]{779775}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 883,237 > t > 883,049[/TEX]

vậy ko có giá trị nào của t để phù hợp, nên ko có giá trị nào của n để phù hợp
 
Top Bottom