nhung bai tap ve vo co

D

doan_phuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhiệt nhôm 25 gam hỗn hợp A gồm Al và Fe2O3 thu đuợc hỗn hợp B. Cho B tác dụng với
dung dịch NaOH du thu 14,8 gam hỗn hợp D, không thấy khí thoát ra. Phần tram khối luợng Fe2O3
trong hỗn hợp A là:
A. 59,2% B. 78,4% C. 43,2% D. 40,8% (B)

2. Cho hơi nuớc đi qua than nóng đỏ đ ợc hỗn hợp khí A (CO, CO2, H2). Cho A qua ống sứ
chứa 30 gam hỗn hợp các oxit sắt, phản ứng hoàn toàn tạo ra 23,6 gam chất rắn. Khí thoát ra cho hấp
thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 d thấy khối l ợng dung dịch giảm 5,8 gam. Thành phần phần tr m thể
tích CO2 trong A là:
A. 25% B. 20% C. 30% D. 32% (B)

3.
Cho 100 ml dung dịch A gồm HCl 1,2M và H2SO4 0,8M. Thêm vào dung dịch A 10 gam hỗn
hợp gồm 3 kim loại: Fe, Mg, Zn. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn lấy ½ lợng khí sinh ra dẫn qua
ống đựng m gam CuO nung nóng phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu đợc 14,08 gam chất rắn. Giá trị
của m là:
A. 14,6 gam B. 15,2 gam C. 16,8 gam D. 18,9 gam ;):p
 
H

hocmai.toanhoc

1. Nhiệt nhôm 25 gam hỗn hợp A gồm Al và Fe2O3 thu đuợc hỗn hợp B. Cho B tác dụng với
dung dịch NaOH du thu 14,8 gam hỗn hợp D, không thấy khí thoát ra. Phần tram khối luợng Fe2O3
trong hỗn hợp A là:
A. 59,2% B. 78,4% C. 43,2% D. 40,8% (B)

2. Cho hơi nuớc đi qua than nóng đỏ đ ợc hỗn hợp khí A (CO, CO2, H2). Cho A qua ống sứ
chứa 30 gam hỗn hợp các oxit sắt, phản ứng hoàn toàn tạo ra 23,6 gam chất rắn. Khí thoát ra cho hấp
thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 d thấy khối l ợng dung dịch giảm 5,8 gam. Thành phần phần tr m thể
tích CO2 trong A là:
A. 25% B. 20% C. 30% D. 32% (B)

3.
Cho 100 ml dung dịch A gồm HCl 1,2M và H2SO4 0,8M. Thêm vào dung dịch A 10 gam hỗn
hợp gồm 3 kim loại: Fe, Mg, Zn. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn lấy ½ lợng khí sinh ra dẫn qua
ống đựng m gam CuO nung nóng phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu đợc 14,08 gam chất rắn. Giá trị
của m là:
A. 14,6 gam B. 15,2 gam C. 16,8 gam D. 18,9 gam ;):p

Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em làm nhé!
Bài 1:2 Al + Fe2O3 --> Al2O3 + 2Fe
Vì rắn tác dụng với NaOH dư không tạo ra khí và thu được hỗn hợp D nên phản ứng nhiệt nhôm thì Al hết và Fe2O3 dư.
Gọi số mol Al là x, em thay vào giải hệ gồm rắn ban đầu và rắn lúc sau.
Ta tìm được x= 0,2 mol. Khối lượng Fe2O3 = 25 - 27.0,2 = 19,6g.
%Fe2O3 =78,4%.
Câu 2: Khối lượng rắn giảm là khối lượng O nên ta có nO = (30-23,6)/16= 0,4 mol
Suy ra tổng số mol CO + H2 = 0,4 mol.
Khí CO2 tác dụng với Ca(OH)2 dư tạo kết tủa.
Khối lượng dung dịch giảm = m kết tủa - mCO2 . Suy ra số mol CO2 = 0,1 mol. (Em kiểm tra lại đề cho 5,8g đúng không, vì đề phải cho 5,6g số mol mới đẹp)
Vậy phần trăm CO2 = 0,1/0,5 = 20%
Câu 3: Tổng số mol H+ = 0,28 mol. Suy ra số mol H2 = 0,14 mol.
Lấy 1/2 số mol H2 = 0,07 mol.
Ở đây dễ dàng chứng minh được axit hết, kim loại dư.
Theo phương trình: H2 + CuO --> Cu + H2O
Có số mol H2 = 0,07mol
Tìm ra được khối lượng CuO dư và tính ra khối lượng CuO ban đầu: m = 15,2 g.
 
Top Bottom