nhôm và oxit

S

snowangel991993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn a (g) bột Al với b(g) hỗn hợp bột các oxit Fe0, Fe2O3, Fe3O4(với tỉ lệ mol của Fe0, Fe2O3 là 1:1) được m (g) hỗn hợp T, nung nóng T trong điều kiện không có không khí, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn X, cho X tác dụng với NaOH dư thu được dung dịch Y, chất rắn Z và 3,36lit khí H2(đktc). sục khí CO2 dư vào dung dịch Y, thu được 39g kết tủa, giá trị m là
 
H

hung_ils

Vì nFeO=nFe2O3 nên coi hỗn hợp b g chỉ có Fe3O4
nAl=2/3nH2=2/3*0,15=0,1mol
Sục CO2 vào \RightarrownAl(OH)3=39/78=0,5mol
nNaAl(OH)4=nAl(OH)3=0,5mol
Mà nNaAl(OH)4=nAl+2nAl2O3(Do Al2O3 cũng bị trung hòa bởi NaOH và được sinh ra sau p/u nhiệt Al)
\RightarrownAl2O3=0,2
8Al+3Fe3O4\Rightarrow9Fe+4Al2O3
-------------0,45--0,2
\RightarrowSau p/u có 0,2mol Al2O3;0,1 mol Al dư, 0,45 mol Fe bị nhiệt nhôm
\Rightarrowm=0,2*102+0,1*27+0,45*56=48,3g
PS:.............................Được thôi
8Al+3Fe3O4\Rightarrow9Fe+4Al2O3
Al+NaOH+3H2O\RightarrowNaAl(OH)4+3/2H2
Al2O3+2NaOH+2H2O\Rightarrow2NaAl(OH)4
CO2+2NaAl(OH)4\RightarrowNa2CO3+2Al(OH)3+H2O
 
Last edited by a moderator:
S

snowangel991993

bạn có thể viết mấy phương trình phản ứn cho mình được không
 
N

namnguyen_94

[TEX]2 Al +3 FeO --> 3 Fe + Al_2O_3[/TEX]
[TEX]2 Al + Fe_2O_3 --> 2 Fe + Al_2O_3[/TEX]
[TEX]8 Al + 3 Fe_2O_4 --> 4 Al_2O_3 + 9 Fe[/TEX]
[TEX]2 NaOH + Al_2O_3 ---> 2 NaAlO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]NaOH + Al + H_2O --> NaAlO_2 + 3/2 H_2[/TEX]
[TEX]NaAlO_2 + CO_2 +2 H_2O --> Al(OH)_3 + NaHCO_3[/TEX]
 
Top Bottom