nhôm và hợp chất

T

tieutieutiennu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Rót từ từ 200g dd NaOH 8% vào 150g dd AlCl3 10,68% thu được kết tủa và dd X. ho thêm m gam dd HCl 18,25% vào dd X thu được 1,17g kết tủa và dd Y.Nồng độ% của NaCl trong Y là?
A.6,403% hoặc 6,83%
B.5,608% hoặc 6,83%
c. 5,608% hoặc 8,645%
D. 6,35% hoặc 6,4%
2. sục CO2 đến dư vào 200ml dd hỗn hợp NaAlO2 1M và Ba(OH)2 1M, đến pản ứng hoàn toàn thu đc kết tủa A. Nung A đến khối lượng không đổi đc chất rắn B. Kối lượng chất rắn B là?
A. 30,6g
B.kết quả khác
C. 10,2g
D. 40,8g
3. Cho m gam hổn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thộc 2 chu kì liên tiếptác dụng với 180ml dd Al2(SO4)3 1M thu được 15,6g kết tủa : khí H2 và dd A. Nếu cho m gam hổn hợp X tác dụng với 240g dd HCl 18,25% thu được dd B và H2. Cô cạn dd B thu đc 83,704g chất rắn khan. Phần trăm khối lượng của kim loại kiềm có khối lượng phân tử nhỏ là?
A. 28,22%
B 37,1%
C. 16,43%
D. 12,85%
 
R

rainbridge

câu 1

pư 1:
NaOH pư AlCl3 --> Al(OH)3, NaAlO2, NaCl (1)
_0,4____0,12______0,08____0,04__0,36
[TEX]m_{X}=200+150-0,08.78=343,76[/TEX]
pư 2: Al(OH)3=0,015mol. xét 2 trường hợp
*NaAlO2 dư, pư chỉ tạo kết tủa
NaAlO2 + HCl+H2O-->Al(OH)3+NaCl (2)
________0,015_______0,015___0,015
[TEX]m_{Y}=m_{X}+m_{ddHCl}-1,17[/TEX] *
NaCl=0,015+0,36=0,375mol (chú ý cộng thêm pư (1))
tính ra được C%NaCl=6,34%
*NaAlO2 phản ứng hết, kết tủa tan 1 phần
áp dụng công thức [TEX]4AlO_{2}^{-}=H^{+}+3n_{kt}[/TEX] tính được HCl=0,115mol
NaCl=0,04+0,36=0,4
vẫn dùng công thức * ta tính được C%NaCl=6,4%
bạn chú ý pư (1) NaCl tính theo HCl, còn pư (2) lại tính theo NaAlO2

đáp án D
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

câu 2

sục dư CO2 thì kết tủa Al(OH)3=NaAlO2=0,2 và Ba(OH)2-->Ba(HCO3)
nung Al(OH)3-->Al2O3=0,1mol
đáp án C. 10,2 gam
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

câu 3

3. Cho m gam hổn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thộc 2 chu kì liên tiếptác dụng với 180ml dd Al2(SO4)3 1M thu được 15,6g kết tủa : khí H2 và dd A. Nếu cho m gam hổn hợp X tác dụng với 240g dd HCl 18,25% thu được dd B và H2. Cô cạn dd B thu đc 83,704g chất rắn khan. Phần trăm khối lượng của kim loại kiềm có khối lượng phân tử nhỏ là?
A. 28,22%
B 37,1%
C. 16,43%
D. 12,85%
X+Al(3+)-->Al(OH)3
___0,18_____0,2
nX=0,2.3=0,6
hoặc nX=4.Al(3+)-n(kt)=1,24

TH1:
X___+____HCl-->XCl
0,6_______1,2____0,6
_______dư 0,6
83,704=0,6.36,5+0,6(X+35,5)
giải ra X=67,5-->loại

TH2:
___X___+____HCl-->XCl
__1,24______1,2___1,2
dư0,04__________-->XOH
83,704=1,2.(X+35,5)+0,04(X+17)
giải ra X=32,6 suy ra hh gồm Na và K
từ đó tính được nNa=0,496, nK=0,744
%mNa=28,22%
 
Top Bottom