nhóm toán 95

M

matnatinhyeu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BẤT ĐẲNG THỨC
Bài 1:chứng minh các bđt sau:
1)[tex]\frac{1}{10\sqrt{2}}<\frac{1.3.5....99}{2.4.6...100}<\frac{1}{10}[/tex]
2)[tex](1+\frac{1}{1.3}).(1+\frac{1}{2.4}).(1+\frac{1}{3.5})....(1+\frac{1}{1998.2000})<2[/tex]
3)[tex]\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+....+\frac{1}{n^2}<1 , \forall n \epsilon N, n>1[/tex]
Bài 2:cho a,b,c là 3 số tùy ý.chứng minh:
[tex]\sqrt{a^2-ab+b^2}+\sqrt{b^2-bc+c^2}\geq\sqrt{c^2+ca+a^2}[/tex]
bài 3:gọi a và b là 2 số thực ko âm tùy ý.CMR:
[tex]\forall m, n \epsilon N, n \geq m>1\Rightarrow \sqrt[m]{a^m+b^m}\geq \sqrt[n]{a^n+b^n}[/tex]
Bài 4:cho a,b,c là 3 số thực dương.CMR:
[tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ca+a^2} \geq\frac{a+b+c}{3}[/tex]
Bài 5:cho a,b,c là 3 số ko âm.CMR:
[tex]\sqrt{a^4+a^2b^2+b^4}+\sqrt{b^4+b^2c^2+c^4}+\sqrt{c^4+c^2a^2+a^4}\geq a\sqrt{2a^2+bc}+b\sqrt{2b^2+ca}+c\sqrt{2c^2+ab}[/tex]
Bài 6:cho a,b,c là các số thực dương.CMR:
[tex]\sqrt{a^2+(1-b)^2}+\sqrt{b^2+(1-c)^2}+\sqrt{c^2+(1-a)^2}\geq \frac{3\sqrt{2}}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hamburgergachcua

bài 1
1)
[TEX]\frac{3}{4}>\frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]\frac{5}{6}>\frac{4}{5}[/TEX]
...
=>[TEX]\frac{1.3.5...99}{2.4.6...100}[/TEX]>[TEX]\frac{1.3.5...99}{2.4.6...100}[/TEX]x[TEX] \frac{2.4.6...98}{3.5...99}[/TEX]
=>([TEX]\frac{1.3.5...99}{2.4.6...100}[/TEX])^2>[TEX]\frac{1}{100}[/TEX] thôi chỗ này tự hiểu là cả phân thức bình phương. tớ ko tìm dc kí hiệu đấy ở đâu
=> ĐPCM
phần còn lại tương tự
 
Last edited by a moderator:
M

matnatinhyeu_1995

BẤT ĐẲNG THỨC

2)[tex](1+\frac{1}{1.3}).(1+\frac{1}{2.4}).(1+\frac{1}{3.5})....(1+\frac{1}{1998.2000})<2[/tex]

[tex]\forall k\epsilon N :1+\frac{1}{k(k+2)}=\frac{(k+1)^2}{k(k+2)}=\frac{k+1}{k}.\frac{k+1}{k+2}[/tex]
[tex]\Rightarrow VT=\frac{2}{1}.\frac{2}{3}.\frac{3}{2}.\frac{3}{4}.\frac{4}{3}.\frac{4}{5}.....\frac{1999}{1998} \frac{1999}{2000} [/tex]
[tex]VT=\frac{1999}{1000}<2[/tex]
[tex]\Rightarrow (dpcm)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hamburgergachcua

bài 2
[TEX]\sqrt[]{a^2-ab+b^2}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] [TEX]\sqrt[]{a^2-2ab+b^2}[/TEX](=/a-b/)
tương tự[TEX]\Rightarrow[/TEX]VT[TEX]\geq[/TEX]/a-b/+/b-c/
thôi ko viết nữa toàn cãi nhau chả học hành gì
chết nãy 97% giờ còn 9%
 
M

matnatinhyeu_1995

BẤT ĐẲNG THỨC

Bài 4:cho a,b,c là 3 số thực dương.CMR:
[tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ca+a^2}\geq\frac{a+b+c}{3}[/tex]
LG:Ta thấy:[tex]\frac{a^3-b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3-c^3}{b^2+bc+c^2}+ \frac{c^3-a^3}{c^2+ca+a^2}=a-b+b-c+c-a=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+ \frac{c^3}{c^2+ca+a^2}=\frac{b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{c^3}{b^2+bc+c^2}+ \frac{a^3}{c^2+ca+a^2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+ \frac{c^3}{c^2+ca+a^2})=\frac{a^3+b^3}{a^2+ab+b^2}+ \frac{b^3+c^3}{b^2+bc+c^3}+\frac{c^3+a^3}{c^2+ca+a^2}= \frac{(a+b)(a^2-ab+b^2)}{a^2+ab+b^2}+\frac{(b+c)(b^2-bc+c^2)}{b^2+bc+c^2}+ \frac{(c+a)(c^2-ca+a^2)}{c^2+ca+a^2}[/tex]
Mà:[tex]\frac{a^2-ab+b^2}{a^2+ab+b^2}\geq \frac{1}{3}[/tex] (cái này các bạn có thể tự chứng minh dễ dàng :) )
Tương tự ta cũng có: [tex]\frac{b^2-bc+c^2}{b^2+bc+c^2}\geq \frac{1}{3}[/tex]
[tex]\frac{c^2-ca+a^2}{c^2+ca+a^2}\geq \frac{1}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ca+a^2})\geq \frac{a+b}{3}+\frac{b+c}{3}+\frac{c+a}{3}=\frac{2(a+b+c)}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a^3}{a^2+ab+b^2} +\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ca+a^2}\geq \frac{a+b+c}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow (dpcm) [/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

trinhchithanh_1689

Sai oy!

HAMBOGOGACHCUA làm sai rồi,nếu ko thì làm tiếp đi,chắc chắn là sai nên ko thể làm được
 
M

matnatinhyeu_1995

BẤT ĐẲNG THỨC

bài 3:gọi a và b là 2 số thực ko âm tùy ý.CMR:
[tex]\forall m, n \epsilon N, n \geq m>1\Rightarrow \sqrt[m]{a^m+b^m}\geq \sqrt[n]{a^n+b^n}[/tex]

_Nếu a=0 hay b=0 thì ta luôn có dấu "="của BĐT xảy ra.
_Nếu a>0,b>0,vì vai trò của a và b là như nhau nên ta giả sử [tex]b\geq a>0[/tex]
Ta có:[tex]0<\frac{a}{b}<1[/tex],Vì n\geq m nên [tex](\frac{a}{b})^m \geq (\frac{a}{b})^n[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1+\frac{a^m}{b^m} \geq 1+\frac{a^n}{b^n}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a^m+b^m}{b^m} \geq \frac{a^n+b^n}{b^n}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a^m+b^m)^n \geq (a^n+b^n)^m[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt[m]{a^m+b^m} \geq \sqrt[n]{a^n+b^n} [/tex]
[tex]\Rightarrow (dpcm) :) [/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

trongthanh95

CMR trong tam giác ABC với BC = a, AC =b, AB = c ta luôn có
[TEX]\frac{a^2+c^2-b^2}{ac}+\frac{a^2+b^2-c^2}{ab}+\frac{b^2+c^2-a^2}{bc}\leq 3[/TEX]
 
0

0915549009

Chúng minh rằng
[TEX]3(a^3+b^3+c^3)\geq(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
BĐT Trêbưsep đây mà ;;);;);;)
[TEX]Gia.su.a \geq b\geq c [/tex]
[tex] \Rightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2) = a^3+ab^2+ac^2+ba^2+b^3+bc^2 + ca^2+cb^2+c^3[/TEX]
[TEX]3(a^3+b^3+c^3)- (a+b+c)(a^2+b^2+c^2) = 2(a^3+b^3+c^3) - ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a) [/tex]
[tex] = a^3-a^2b+b^3-b^2c+c^3-c^2a+a^3-ab^2+b^3-bc^2+c^3-ca^2 \geq 0 \Rightarrow dpcm[/TEX]
Use điều giả sử, tách (b-c) = -[(a-b) + (c-a)] là ok
 
Top Bottom