Nhóm học toán cho các AMSER

H

harrypham

Chào các bạn mình là nam học ở lớp 7E.Có bài hay hay mình post lên nè
CMR
A=1.2-1/2!+2.3-1/3!+3.4-1+...+99.100-1/100! <2
Dễ dàng cm được 1.2+2.3+...+99.100=[TEX]\frac{99.100.101}{3}=333300[/TEX]
Tiếp, ta thấy [TEX]\frac{1}{2!}+...+\frac{1}{100!} < \frac{1}{1.2}+ \frac{1}{2.3}+...+ \frac{1}{99.100} = 1- \frac{1}{100} < 1 [/tex]
Do vậy A > 333300-1> 2 (vô lí)
Hình như đề bài sai thì phải! :p
 
Last edited by a moderator:
N

ngochuyen7a

các bạn ơi giúp mình câu này với:
(1/2+1/3*4+1/5*6+1/7*8+…….+1/49*50)x=1/26+1/27+1/28+….+1/50
 
D

dangtiendung1998

Bài này mình thấy cũng bình thường mà
1.2+2.3+...+99.100-1/100! <2
bạn tự chứng minh nhé mình viết kết quả thôi
Do A>333300-1>2 quá vô lý
_____________________________________________________________
thanks nếu thấy hay và đúng
 
Last edited by a moderator:
2

234hoanganh

cẩn thận

Dễ dàng cm được 1.2+2.3+...+99.100=[TEX]\frac{99.100.101}{3}=333300[/TEX]
Tiếp, ta thấy [TEX]\frac{1}{2!}+...+\frac{1}{100!} < \frac{1}{1.2}+ \frac{1}{2.3}+...+ \frac{1}{99.100} = 1- \frac{1}{100} < 1 [/TEX]
Do vậy A > 333300-1> 2 (vô lí)
Hình như đề bài sai thì phải! :p
Bạn đọc kĩ lại đề bài đi đáp án nè
1.2-1/2!+2.3-1/3!+3.4-1/4!+...+99.100-1/100!
=1.2/2!-1/2!+2.3/3!-1/3!+3.4/4!-1/4!+...+99.100-1/100!
=(1.2/2!+2.3/3!+3.4/4!+..+99.100/100!)-(1/2!+1/3!+...+1/100!)
=(1+1+1/2!+..+1/98!)-(1/2!+1/3!+...+1/100!)
=2-1/99!-1/100!<2(đfcm)
 
2

234hoanganh

cẩn thận

các bạn ơi giúp mình câu này với:
(1/2+1/3*4+1/5*6+1/7*8+…….+1/49*50)x=1/26+1/27+1/28+….+1/50
Xét
A= 1/2+1/3.4+1/5.6+1/7.8+...+1/49.50
A=1-1/2+1/3-1/4+1/5-1/6+1/7-1/8+...+1/49-1/50
A=(1+1/2+1/3+1/4+...+1/50)-2(1/2+1/4+1/6+1/8+..+1/50)
A=(1+1/2+1/3+1/4+...+1/50)-(1+1/2+1/3+1/4+...+1/25)
A=1/26+1/27+1/28+...+1/50

Ta thấy
A.x=1/26=1/27+1/28+...+1/50=A=>x=1
Vậy x=1
 
2

234hoanganh

cẩn thận

Bài này mình thấy cũng bình thường mà
1.2+2.3+...+99.100-1/100! <2
bạn tự chứng minh nhé mình viết kết quả thôi
Do A>333300-1>2 quá vô lý
_____________________________________________________________
thanks nếu thấy hay và đúng
sao bạn Dũng chế đề bài của tôi hay quá vậytớ viết lại đề này
CMR
[TEX]1.2-1/2!+2.3-1/3!+3.4-1/4!+...+99.100-1/100!<2[/TEX]
 
H

harrypham

Bạn đọc kĩ lại đề bài đi đáp án nè
1.2-1/2!+2.3-1/3!+3.4-1/4!+...+99.100-1/100!
=1.2/2!-1/2!+2.3/3!-1/3!+3.4/4!-1/4!+...+99.100-1/100!
=(1.2/2!+2.3/3!+3.4/4!+..+99.100/100!)-(1/2!+1/3!+...+1/100!)
=(1+1+1/2!+..+1/98!)-(1/2!+1/3!+...+1/100!)
=2-1/99!-1/100!<2(đfcm)
Mình nghĩ lời giải của mình vẫn đúng đấy bạn, đề bài hơi vô lí đó, sao bạn không gõ tex để mình xem lại đề! Cảm ơn bạn!
 
2

234hoanganh

cẩn thận

[/QUOTE]=harrypham;1639899]Mình nghĩ lời giải của mình vẫn đúng đấy bạn, đề bài hơi vô lí đó, sao bạn không gõ tex để mình xem lại đề! Cảm ơn bạn![/QUOTE]
[TEX]1.2-1/2!+2.3-1/3!+3.4-1+...+99.100-1/100![/TEX]
 
2

234hoanganh

cẩn thận

Mình nghĩ lời giải của mình vẫn đúng đấy bạn, đề bài hơi vô lí đó, sao bạn không gõ tex để mình xem lại đề! Cảm ơn bạn!
[TEX]\frac{1.2-1}{2!}+\frac{2.3-1}{3!}+\frac{3.4-1}{4!}+...+\frac{99.100-1}{100!}[/TEX]
mình gõ tex không biết có được không thông cảm nha
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Bạn không gõ LATEX nên mình hiểu nhầm là
[TEX]1.2- \frac{1}{2!}+2.3- \frac{1}{3!}+...+99.100- \frac{1}{100!}[/TEX]
 
2

234hoanganh

mình ghi lại rồi bây giờ bạn harrypham làm lại đi.có bài nào mới bạn đăng lên cho mọi người cùng làm nhé
 
Top Bottom