Toán 8 Nhóm hạng tử

Butterfly Angelic

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
210
739
96
18
TP Hồ Chí Minh
Học viện sát thủ

Aerokiss

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
41
59
16
18
Hà Nội
THCS Ngô Quyền
1) [tex]x^3 - x^2y-x^2z-xyz[/tex]
[tex]=(x^3 - x^2y) - (x^2z+xyz)[/tex]
[tex]=x(x^2-xy)-z(x^2-xy)[/tex]
[tex]=(x-z)(x^2-xy)[/tex]
2) [tex]ax^2-bx^2-bx+ax-a+b[/tex]
[tex]=(ax^2-bx^2)+(ax-bx)+(-a+b)[/tex]
[tex]=x^2(a-b)+x(a-b)-(a-b)[/tex]
[tex]=(x^2+x-1)(a-b)[/tex]
3) [tex]ax^2+bx^2+ax-cx^2+bx-cx[/tex]
[tex]=(ax^2+ax)+(bx^2+bx)+(-cx^2-cx)[/tex]
[tex]=a(x^2+x)+b(x^2+x)-c(x^2+x)[/tex]
[tex]=(a+b-c)(x^2+x)[/tex]
(Làm sai thì góp ý, câu 4 làm giống như trên)
 
Last edited:

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
1) [tex]x^3 - x^2y-x^2-xyz[/tex]
[tex]=(x^3 - x^2y) - (x^2z+xyz)[/tex]
[tex]=x(x^2-xy)-z(x^2-xy)[/tex]
[tex]=(x-z)(x^2-xy)[/tex]
2) [tex]ax^2-bx^2-bx+ax-a+b[/tex]
[tex]=(ax^2-bx^2)+(ax-bx)+(-a+b)[/tex]
[tex]=x^2(a-b)+x(a-b)-(a-b)[/tex]
[tex]=(x^2+x-1)(a-b)[/tex]
3) [tex]ax^2+bx^2+ax-cx^2+bx-cx[/tex]
[tex]=(ax^2+ax)+(bx^2+bx)+(-cx^2-cx)[/tex]
[tex]=a(x^2+x)+b(x^2+x)-c(x^2+x)[/tex]
[tex]=(a+b-c)(x^2+x)[/tex]
(Làm sai thì góp ý, câu 4 làm giống như trên)
Khà khà,em đã làm sai câu a) rồi nhé. Sao có thể suy ra thế này được [tex](x^{3}-x^{2}y)-(x^{2}z+xyz)=x(x^{2}-xy)-z(x^{2}-xy)[/tex]
Tự tiện đổi dấu trong ngoặc là không được đâu nha!
Nó chỉ đơn giản thế này thôi:[tex]x^{3}-x^{2}y-x^{2}-xyz=x(x^{2}-xy-x-yz)[/tex] thôi
 
Top Bottom