Nhóm 1997

N

noname...

post vài bài ủng hộ cho ông ;))
1) Tính gia trị của biểu thức :
a) 5x (4x^2 - 2x +1) - 2x(10x^2 -5x -2) với x = 15
b) 6xy (xy - y^2) ) - 8x^2(x - y^2 ) + 5y^2 (x^2 - xy) với x = 1/2 và y=2
2) Xác định a, b ,c . d thoả một trong các đẳng thức sau với mọi giá trịcủa x :
a)(ax +b)(x^2 + cx + 1 ) = x^3 - 3x + 2
b) x^4 + ax^2 + b = ( x^2 -3x + 2)( x^2 + cx +d)
 
A

anhson97

dễ thôi mà

post vài bài ủng hộ cho ông ;))
1) Tính gia trị của biểu thức :
a) 5x (4x^2 - 2x +1) - 2x(10x^2 -5x -2) với x = 15
b) 6xy (xy - y^2) ) - 8x^2(x - y^2 ) + 5y^2 (x^2 - xy) với x = 1/2 và y=2
tui làm nha

a) 5x (4x^2 - 2x +1) - 2x(10x^2 -5x -2)
=5x.4x^2-5x.2x +5x-2x.10x^2+2x.5x+2x.2
=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x
=20x^3-20x^3-10x^2+10x^2+5x+4x
=9x
với x = 15
=>9x=9.15=135

b) 6xy (xy - y^2) ) - 8x^2(x - y^2 ) + 5y^2 (x^2 - xy)
=6xy.xy-6xy.y^2-8x^2.x-8x^2.y^2+5y^2.x^2-5y^2.xy
=6x^2y^2-6xy^3-
8x^3-8x^2.y^2+5x^2y^2-5.xy^3
=
6x^2y^2+5x^2y^2-8x^2.y^2-6xy^3-5.xy^3-8x^3
=3
x^2y^2-11xy^3-8x^3
với x = 1/2 và y=2
=>3x^2y^2-11xy^3-8x^3=3.(1/2)^2.2^2-11(1/2).2^3-8.(1/2)^3
=3-44-1=-42
làm tạm bài 1, nhớ thank nha
 
H

hoa_giot_tuyet

post lên ủng hộ nè :p
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử :D
a) [tex]9x^3 + 6 - 13x[/tex]
b) [tex] x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz[/tex]
Bài 2: Tìm nghiệm :D
f(x) = x^3 + 6x^2 + 11x + 6
g(x) = (x^2 + 1) |x-2| - x^4 - 1 :)
 
M

myanhkool

Hôm nọ học nhà thầy giáo có bài đại nè hay hay đăng lên cùng giải nhé:;););)

Tìm x,y thuộc N thoả mãn:

[TEX]25+{y}^{2}[/TEX]=[TEX]8{(x-2009)}^{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

myanhkool

câu b kết quả là 79 bạn hãy kiểm tra bước thứ 1 :):):):):):):)
Sao tớ tính ra -26 nhỉ???????????? Đây nhá:

[TEX]6xy(xy-{y}^{2})-{8x}^{2}(x-{y}^{2})+{5y}^{2}({x}^{2}-xy)[/TEX]
=[TEX]{6x}^{2}{y}^{2}-{6xy}^{3}-{8x}^{3}+8{x}^{2}{y}^{2}+5{x}^{2}{y}^{2}-5x{y}^{3}[/TEX]
=[TEX]19{x}^{2}{y}^{2}-{8x}^{3}-6x{y}^{3}-5x{y}^{3}[/TEX]
Thay x=1/2 và y=2
-> [TEX]6xy(xy-{y}^{2})-{8x}^{2}(x-{y}^{2})+{5y}^{2}({x}^{2}-xy)[/TEX]= -26
 
M

myanhkool

post lên ủng hộ nè :p
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử :D
a) [tex]9x^3 + 6 - 13x[/tex]
b) [tex] x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz[/tex]
Bài 2: Tìm nghiệm :D
f(x) = x^3 + 6x^2 + 11x + 6
g(x) = (x^2 + 1) |x-2| - x^4 - 1 :)
Tớ làm bài 2 nhá! Bởi tớ chưa học phân tích đa thức thành nhân tử :)|:)|:)|:)|
Bài 2:

f(x) = x^3 + 6x^2 + 11x + 6=0
f(x) = [TEX]{(x+2)}^{3}-(2+x)=0[/TEX]
f(x) = [TEX](x+2)({(x+2)}^{2}-1))=0[/TEX]
-> x+2=0 -> x=-2
[TEX]{(x+2)}^{2}-1=0[/TEX] -> [TEX]{(x+2)}^{2}[/TEX]=1
TH1: x+2=1 -> x= -1
TH2: x+2=-1 -> x= -3
Vậy nghiệm của f(x) là -1, -2 , -3.
 
B

beconconbe_96

tớ làm nè
a) 9x^3+6-13x=9x^3-6x^2+6x^2-4x-9x+6
=3x^2(3x-2)+2x(3x-2)-3(3x-2)
=(3x-2)(3x^2+2x-3)
b) tớ vẫn làm chua xong ,vì nó dài quá
 
B

beconconbe_96

ai giải giúp tớ với
1) cho a+b+c=0
c/m rằng a^3+b^3+a^2.b+b^2.c-abc=0
2) CMR x^2009+x^2005+1 chia hết cho x^2+x+1
 
N

noname...

Sao tớ tính ra -26 nhỉ???????????? Đây nhá:

[TEX]6xy(xy-{y}^{2})-{8x}^{2}(x-{y}^{2})+{5y}^{2}({x}^{2}-xy)[/TEX]
=[TEX]{6x}^{2}{y}^{2}-{6xy}^{3}-{8x}^{3}+8{x}^{2}{y}^{2}+5{x}^{2}{y}^{2}-5x{y}^{3}[/TEX]
=[TEX]19{x}^{2}{y}^{2}-{8x}^{3}-6x{y}^{3}-5x{y}^{3}[/TEX]
Thay x=1/2 và y=2
-> [TEX]6xy(xy-{y}^{2})-{8x}^{2}(x-{y}^{2})+{5y}^{2}({x}^{2}-xy)[/TEX]= -26

ờ ông này làm đúng rùi đếy :)|
làm tiếp dùm bài 2 đê ;;) đang bí :D
 
M

myanhkool

post vài bài ủng hộ cho ông ;))
1) Tính gia trị của biểu thức :
a) 5x (4x^2 - 2x +1) - 2x(10x^2 -5x -2) với x = 15
b) 6xy (xy - y^2) ) - 8x^2(x - y^2 ) + 5y^2 (x^2 - xy) với x = 1/2 và y=2
2) Xác định a, b ,c . d thoả một trong các đẳng thức sau với mọi giá trịcủa x :
a)(ax +b)(x^2 + cx + 1 ) = x^3 - 3x + 2
b) x^4 + ax^2 + b = ( x^2 -3x + 2)( x^2 + cx +d)
Bài 2: Đã hiểu và tớ chém lun. Hic
a,[TEX]{ax}^{3}+x(a+bc)+{x}^{2}(ac+b)+b[/TEX]=[TEX]{x}^{3}-3x+2[/TEX]
-> a=1 ; b=2
<-> a+bc=-3 -> c=-2
<-> ac+b=0 <-> 1.-2+2=0 ( thoả mãn)
b, chờ chút đang nghĩ:)|:)|:)|
Câu a, đúng thì thank cho tiếng nha!!!!!!!!!!!!!
 
M

myanhkool

Cái câu b, nì làm nhưng hông chắc chắn mí bạn xem lại cho mình nha!:D:D:D
b,[TEX]{x}^{4}+{ax}^{2}+b[/TEX]=[TEX]{x}^{4}+{x}^{3}(c-3)+{x}^{2}(d-3c+2)-3xd+2cx+2d[/TEX]
<-> [TEX]{x}^{3}(c-3)[/TEX]=0 ->c=3
Thay c=3 đc:
[TEX]{x}^{4}+{x}^{2}(d-7)-6x(1/2d-1)+2d[/TEX]=[TEX]{x}^{4}+{ax}^{2}+b[/TEX]
<=>-6x (1/2d-1) = 0 -> d = 2
<=> b = 2d = 2.2 = 4
<=> a = d-7= 2-7 = -5

Vậy c = 3, a = -5 , b = 4 , d = 2.:D:D:D
 
Q

quynhnhung_1997

Cho f(x)= x^3 + 5x^2 - 9x-45 và g(x)=x^2 - 9 biết f(x) chia hết cho g(x). Hãy trình bày ba cách tìm thương của phép chia f(x) cho g(x)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung_1997

2) CMR x^2009+x^2005+1 chia hết cho x^2+x+1
tớ giải nè
x^2009+x^2005+1
=x^2009-x^2+x^2005-x+x^2+x+1
= x^2(x^2007-1)+ x(x^2004-1) + ( x^2+x+1)
Ta thấy x^2007-1 và x^2004-1 chia hết cho x^3 -1 do đó chia hết cho x^2+x+1.
Vậy x^2009+x^2005+1 chia hết cho x^2+x+1
 
Top Bottom