Nhờ vả giải bài tập kèm phần thưởng,40k cho ai giải chính xác nhất :D

  • Thread starter thanhmegaman@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 3,461

T

thanhmegaman@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-Mình đang học chuyên lý lớp 10, thầy mình tự nhiên nổi hứng dạy đạo hàm,nguyên hàm,hàm logarit, tích phân,vi phân các kiểu. Bảo là dùng để áp dụng giải bài tập @@.Khó khăn quá nên mới lên đây nhờ vả các bạn kèm theo phần thưởng là card dt 40k cho bạn nào giải chính xác nhất :D.
- Đề thầy mình cho chỉ có 5 bài ko nhiều, khổ nỗi là phải áp dụng các nguyên lí đạo hàm,nguyên hàm,hàm logarit,tích phân,vi phân thì mới giải dc.
Bài 1: Một đầu của sợi dây mảnh nhẹ chiều dài l=1m dc gắn trên một mặt phẳng nghiêng có góc nghiêng a(alpha)=30°. Một chất điểm có khối lượng m=1kg dc gắn vào đầu còn lại của dây.Vật dc thả không vận tốc đầu sao cho sợi dây có phương nằm ngang.Hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng μ=0,2. Xác định vận tốc cực đại của vật.
VlC2uCS.jpg

Bài 2:Một hạt chuyển động theo chiều dương của trục của trục ox với vận tốc sao cho v=b√ x ( b là hằng số dương). Biết lúc t = 0, hạt ở vị trí x=0.Hãy xác định:
a.Vận tốc và gia tốc của hạt theo thời gian
b.Vận tốc trung bình trong khoảng thời gian từ vị trí x=0 đến vị trí x
Bài 3: Một chất điểm chuyển động chậm dần trên bán kính R,sao cho tại mỗi điểm gia tốc tiếp tuyến và gia tốc pháp tuyến luôn có độ lớn bằng nhau.Tại thời điểm ban đầu t=0,vận tốc của chất điểm đó là v0.Hãy xác định:
a.Vận tốc của chất điểm theo thời gian à theo quãng đường đi được
b.Gia tốc toàn phần theo vận tốc và quãng đường đi được
Bài 4: Một canô chuyển động trên mặt hồ với vận tốc v0 lúc t=0 thì tắt máy.Lực cản của nước tỷ lệ với vận tốc F=-kv,k là hằng số.Xác định:
a/Thời gian chuyển động của canô kể từ lúc tắt máy
b/Vận tốc theo quãng đường đi được của canô kể từ lúc tắt máy và quãng đường tổng cộng cho đến lúc dừng lại
c/Tính vận tốc trung bình của canô trong khoảng thời gian mà vận tốc ban đầu giảm đi n lần
Bài 5: Một vật nhỏ trượt xuống một mặt phẳng nghiêng góc nghiêng α so với mặt phẳng ngang.Ban đầu vật ở gốc tọa độ của trục Ox theo hướng trượt của vật.Hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nghiêng tại tọa độ x là μ=kx, với k là hằng số.Xác định vị trí vật dừng lại và tốc độ cực đại của vật trong quá trình vật trượt
-Nếu bạn nào giải dc ngoài vở thì có thể chụp hình gửi cho mình, facebook:https://www.facebook.com/pham.hoaithanh.9
Mình xin cảm ơn trước :)
 
K

ki_su

Không biết có giải đúng không, nhưng vì tiền, cứ lao đầu vào thử. :D

Bài 1: Thấy nó hoàn toàn giống với bài con lắc thông thường, chỉ điều thay vì gia tốc g thì ở đây gia tốc là [TEX]gsin\alpha[/TEX].

Ở mọi vị trí, ta luôn có pt: [TEX]\vec{T} + m\vec{g}.sin\alpha + \vec{F}_{ms} = m\vec{a}[/TEX]
Vật có vận tốc cực tại vị trí hợp lực theo phương chuyển động bằng 0. Tại vị trí đó, góc hợp bởi sợi dây và phương ngang là [TEX]\beta[/TEX].

Chiếu lên phương dọc trục của sợi dây ta có:

[TEX]T - mg.sin\alpha.sin\beta = m\frac{v^2}{2}[/TEX]

Chiếu lên phương vuông góc với trục sợi dây (phương của vecto vận tốc).

[TEX]mg.sin\alpha.cos\beta = F_{ms} = mg.cos\alpha.\mu[/TEX]

Tìm được góc [TEX]\beta[/TEX] ----> Xác định được vị trí của vật, xác định được quãng đường của ma sát.

Áp dụng bảo toàn năng lượng tìm vận tốc tại vĩ trí đang xét.

Bài 2.

[TEX]v = b\sqrt[]{x} \Leftrightarrow \frac{dx}{dt} = b\sqrt[]{x}[/TEX]

Hay [TEX]\frac{dx}{\sqrt[]{x}} = b.dt[/TEX]

Lấy nguyên hàm [TEX]2\sqrt[]{x} = b.t + C[/TEX]

Thay điều kiện ban đầu t = 0, x = 0 ta được được C = 0.

[TEX]x = \frac{(bt)^2}{4}[/TEX]

[TEX]v = x'(t) = \frac{bt}{2}[/TEX]

[TEX]a = v'(t) = \frac{b}{2}[/TEX]



Để hôm khác làm tiếp.
 
Top Bottom