nhờ thầy và các bạn

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hành khách dùng dây cao su treo một chiếc túi trên trần nhà một toa tàu ngay phía trên trục bánh xe của tàu. khối lượng chiếc túi là 16kg hệ số đàn hồi của dây cao su là 900N/m chiều dài mỗi thanh ray là 12.5m ở chỗ nối 2 thanh ray có một khe hở. chiếc túi dao động mạnh nhất khi tàu chạy với tốc độ là
A 13,29m/s B 14,93m/s C 13,92m/s D 14,29m/s
 
T

tre_em_may_trang

một hành khách dùng dây cao su treo một chiếc túi trên trần nhà một toa tàu ngay phía trên trục bánh xe của tàu. khối lượng chiếc túi là 16kg hệ số đàn hồi của dây cao su là 900N/m chiều dài mỗi thanh ray là 12.5m ở chỗ nối 2 thanh ray có một khe hở. chiếc túi dao động mạnh nhất khi tàu chạy với tốc độ là
A 13,29m/s B 14,93m/s C 13,92m/s D 14,29m/s
Bạn tính tần số góc của dao động riêng hay chính là w ( riêng của vật): w=cănk/m
suy ra w=7,5rad/s
Chiếc túi dao động manh nhất khi xảy ra cộng hưởng. Bạn hình dung thế này nhé:
Muốn túi dao động manh nhất thì tàu phải chạy với 1 vận tốc V để sao cho thời gian tàu đi hết được 1 thanh day thì vật cũng thực hiện xong 1 dao động điều hòa.
KHi đó thì thời gian mà tàu đi hết 1 thanh day chính là 1 chu kì của vật. ( Chính là f(ngoại lực)=f(dao động riêng))
T=2p/7,5(s)
Suy ra tàu phải chạy với tốc độ là V=l / (2p/7,5) = 12,5 / (2.p/7,5) = 14,9207(m/s)
Chẳng biết nên làm tròn thành đáp án B ko hay là đề cho sai đáp án D nữa
:)>-
Hi vọng mình nói dễ hiểu
 
L

lache

cám ơn bạn nhiều đáp án đó đúng rồi bạn ạ. hi vọng chúng ta còn nhiều cơ hội để giúp đỡ nhau
 
Top Bottom