nhờ mọi người giúp đỡ

K

kkdc06

Last edited by a moderator:
T

tuyn

[TEX]I=\int\limits_{0}^{1}\frac{x^2-1}{x^4+1}dx=\int\limits_{0}^{1}\frac{x^2-1}{(x^2+1)^2-2x^2}dx=\int\limits_{0}^{1}\frac{x^2-1}{(x^2-\sqrt{2}x+1)(x^2+\sqrt{2}x+1)}dx[/TEX]
Ta có [TEX]\frac{x^2-1}{(x^2-\sqrt{2}x+1)(x^2+\sqrt{2}x+1)}=\frac{Ax+B}{x^2-\sqrt{2}x+1}+\frac{Cx+d}{x^2+\sqrt{2}x+1}[/TEX] sau đó đồng nhất thức.
++Còn nếu tích phân sau: [TEX]I=\int\limits_{a}^{b}\frac{x^2-1}{x^4+1}dx[/TEX]
trong đó 0 ko thuộc [a;b] thì làm như sau
[TEX]I=\int\limits_{a}^{b}\frac{1-\frac{1}{x}}{x^2+\frac{1}{x^2}}dx=\int\limits_{a}^{b}\frac{d(x+\frac{1}{x})}{(x+\frac{1}{x})^2-2}[/TEX]
 
Top Bottom