nhờ mọi người giải giúp mình câu này với!

V

vatlivui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :chứng minh rằng nếu a+b+c=1/a+1/b+1/c=0 với a,b,c khác 0 thì (a^6+b^6+c^6)/(a^3+b^3+c^3)=abc

bài 2:cho a,b ,c khác 1 và (ab+1)/b =(bc+1)/c=(ca+1)/a chứng minh rằng a=b=c

bài 3:cho C=(x^2)/(X+y-xy-y^2)-(Y^2)/(x+y+xy+y^2) ; D=(x^2*y^2+x^2*y^3)/(1+x-y^2-xy^2)
a,tính C-D
b, tìm các số nguyên ( X,y) để C-D=10
 
C

congchuaanhsang

Bài 2!!

Lấy tử chia cho mẫu của từng phân số ta đk:
a+1/b=b+1/c=c+1/a
Xét a+1/b=b+1/c
\Leftrightarrowa-b=(1/c)-(1/b)
\Leftrightarrowa-b=(b-c)/bc
Tương tự ta đk: b-c=(c-a)/ac
c-a=(a-b)/ab
Nhân từng vế của 3 đẳng thức trên ta đk:
(a-b)(b-c)(c-a) = ((a-b)(b-c)(c-a))/a^2*b^2*c^2
\Leftrightarrow(a-b)(b-c)(c-a)(1-1/a^2*b^2*c^2)=0
Do đó ít nhất 1 trong 4 thừa số trên phải bằng 0
*Nếu a-b=0\Rightarrowa=b
Mà a-b=1/c-1/b \Rightarrowb=c
\Rightarrowa=b=c
*Nếu b-c=0 và c-a=0 tương tự ta cũng có a=b=c
*Nếu 1-1/a^2*b^2*c^2=0\Rightarrowabc=1(vô lý vì a,b,c khác 1)
Vậy a=b=c.
 
E

eye_smile

1.Ta có:$\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c} = \dfrac{{bc + ac + ab}}{{abc}} = 0$
$ \to bc + ac + ab = 0$
${\left( {a + b + c} \right)^2} = {a^2} + {b^2} + {c^2} + 2\left( {ab + bc + ac} \right) = {a^2} + {b^2} + {c^2} = 0$
$ \to a = b = c = 0$ (trái với điều kiện đề bài )
 
S

soixamz

haiz

Mọi người ơi help me
Bài 1; a, 9(m+5)^2 .(m+7) (Phân tích)
b, 125 - m^6
c, m^2 - 81
d, x^3 - x^2 -x +1
e, x^4 + x^3 + x^2 -1
g, 16 - m^2
h, a^6 - a^4 + 2a^3 + 2a^2
i, 25x^4 - 10x^2y + y^2
Bài 2; Tinh giá trị của biểu thức a, A= x.(y-z)+z.(z-y) Tại x=2;y=1,007;z=-0.006
b, B=(x-y).(y+z)+y.(y-x) Tại x=0,86;y=0,25;z=1,5


Thanks nhìu
 
Last edited by a moderator:
L

lanhnevergivesup

Mọi người ơi help me
Bài 1; a, 9(m+5)^2 .(m+7) (Phân tích)
b, 125 - m^6
c, m^2 - 81
d, x^3 - x^2 -x +1
e, x^4 + x^3 + x^2 -1
g, 16 - m^2
h, a^6 - a^4 + 2a^3 + 2a^2
i, 25x^4 - 10x^2y + y^2
Bài 2; Tinh giá trị của biểu thức a, A= x.(y-z)+z.(z-y) Tại x=2;y=1,007;z=-0.006
b, B=(x-y).(y+z)+y.(y-x) Tại x=0,86;y=0,25;z=1,5


Thanks nhìu

bài 2: a) thế x=2; y=1.007; z=-0.006 vào A ta đc A=2.(1.007-(-0.006))+-0.006(-0.006-1.007)=2.032078
b) tương tự B=0.95
 
L

lanhnevergivesup

bài 1 :
b) 125-m^6= 5^3- (m^2)^3 =(5-m^2)(25+5m^2+m^4)
c)m^2-81= (m-9)(m+9)
d) X^3-X^2-X+1= X^2(X-1)-(X-1)=(X-1)^2)(X+1)
e) x^4 + x^3 + x^2 -1=X^3(x+1)+(x-1)(x+1) =(x+1)(x^3 +X-1)
f)16 - m^2= (4-m)(4+m)
g) a^6 - a^4 + 2a^3 + 2a^2 = a^4(a-1)(a+1)+2a^2 (a+1)= (a+1)( a^5-a^4+2a^2)
 
S

soixamz

bài 2: a) thế x=2; y=1.007; z=-0.006 vào A ta đc A=2.(1.007-(-0.006))+-0.006(-0.006-1.007)=2.032078
b) tương tự B=0.95

Hình như là phân tích chứ k phải thay luôn:(
:khi (96)::khi (96)::khi (96)::khi (107)::khi (107)::khi (107)::khi (107)::khi (88)::khi (88)::khi (88)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131):
 
L

lanhnevergivesup

Hình như là phân tích chứ k phải thay luôn:(
:khi (96)::khi (96)::khi (96)::khi (107)::khi (107)::khi (107)::khi (107)::khi (88)::khi (88)::khi (88)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131):

mình thấy thay dô luôn cho tiện :D , Nếu phân tích thì phân tích ra :D
x.(y-z)+z.(z-y) = x(y-z)-z(y-z)=(y-z)(x-z)

(x-y).(y+z)+y.(y-x) = (x-y)(y+z-y)= (x-y)z
 
Top Bottom