Toán 9 Nhờ mọi người giải giúp: Cho m khác -1 và

T

thickhoctoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho [tex]m\neq-1[/tex] và [tex]a^3-3a^2+3a(m+1)-(m+1)^2=0[/tex]
Hãy tìm giá trị nhỏ nhất của a.
Bài 2: Cho phương trình: [tex]x^4-2mx^2+2m-1=0[/tex]
Tìm m để phương trình có 4 nghiệm [tex]x_1,x_2,x_3,x_4[/tex] thỏa mãn:
x1 < x2 < x3 < x4 và [tex]x_4-x_3=x_3-x_2=x_2-x_1[/tex]
 
D

dien0709

Bài 1: Cho $m\neq-1 và a^3-3a^2+3a(m+1)-(m+1)^2=0$
Hãy tìm giá trị nhỏ nhất của a.
Bài 2: Cho phương trình:$ x^4-2mx^2+2m-1=0$
Tìm m để phương trình có 4 nghiệm $x_1,x_2,x_3,x_4$ thỏa mãn:
$x1 < x2 < x3 < x4$ và $x_4-x_3=x_3-x_2=x_2-x_1$

1)Xem pt bậc 2 có ẩn (m+1) để pt có nghiệm

$\iff \Delta=a^2(4a-3)\ge 0\iff a\ge \dfrac{3}{4}\iff min a=...$

2)$ycbt\iff \Delta'>0 ; S>0 ; P>0\iff m>\dfrac{1}{2} , m\neq 1$

+)$\dfrac{1}{2}<m<1\iff x_1,x_2,x_3,x_4=-1,-\sqrt{2m-1},\sqrt{2m-1},1$

$\to 3\sqrt{2m-1}=1\to m=\dfrac{5}{9}$

+)$m>1\iff x_1,x_2,x_3,x_4=-\sqrt{2m-1},-1,1,\sqrt{2m-1}$

$\to ...\to m=5$
 
T

thickhoctoan

cảm ơn bạn đã giải cả hai bài giúp mình nhé. bài 2 mình đã giải, nhưng xem kết quả đúng không.
 
Top Bottom