nhờ mod giúp em!!

N

nhoklokbok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

treo vật m vào lò xo thì lò xo giãn 25cm. từ O kéo vật xuống theo phương thẳng đứng 20 cm để vật dao động điều hòa. nếu tại thời điểm đó li độ của vật là 5cm thì sau 1/8s ngay sau đó li độ của vật là bao nhiêu? biết vật dao động theo chiều dương.
câu hỏi: em tính được T=1s =>1/8s=T/8, vật đang ở li độ 5cm, đi thêm T/8 quãng đường tức là [tex]A\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]
, cộng vào ta được 19,14cm
vậy nhưng đáp án là 17,2cm
chỉ chỗ sai của em với ạ!!
 
A

anhtrangcotich

Nói thật là anh cũng bó tay luôn.

Có 2 trường hợp, một anh làm ra khoảng 12, một ra khoảng 15.

Quãng đường dài nhất khi vật đi được trong thời gian T/8 là 0,765 A đấy em ạ.
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

hix, thế thì anh hỏi ai giúp em với ạ...
........................................................

1/8 giây tức T/8, chiếu lên đường tròn thì được 45 độ

Xét khi vật có li độ là 5 cm thì [TEX]cos \alpha = \frac{5}{20}=0,25 \Rightarrow \alpha = -75,5225 (do)[/TEX]

Sau đó 1/8 giây, [TEX]\beta = \alpha + 45 = -30,5225 (do) \Rightarrow x=A.cos\beta = 17,2286 (cm)[/TEX]

Hình như hocmai không cho trích dẫn bài viết đầu tiên nữa
 
N

nhoklokbok

1/8 giây tức T/8, chiếu lên đường tròn thì được 45 độ

Xét khi vật có li độ là 5 cm thì [TEX]cos \alpha = \frac{5}{20}=0,25 \Rightarrow \alpha = -75,5225 (do)[/TEX]

Sau đó 1/8 giây, [TEX]\beta = \alpha + 45 = -30,5225 (do) \Rightarrow x=A.cos\beta = 17,2286 (cm)[/TEX]
mình biết giải cách này, nhưng mình muốn biết cách của mình sai ở đâu!!!!!!!!
 
V

vuongmung

m tính được T=1s =>1/8s=T/8, vật đang ở li độ 5cm, đi thêm T/8 quãng đường tức là [TEX]A.\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] , cộng vào ta được 19,14cm
chào bạn, hiện tại các mod lí đang bận, mình xin giúp bạn cậu này.
bạn sai ngay ở chỗ mà "đi thêm T/8 quãng đường tức là [TEX]A.\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] , cộng vào ta được 19,14cm[/QUOTE]" đó. tại vì trong cùng 1 khoảng thời gian
<T thì vật có thể đi được quãng đường khác nhau. ví dụ như :trong khoảng thời gian T/4 vật có thể đi được các quãng đường là:[TEX]A, A.\sqrt{2}...[/TEX] càng gần vị trí cân bằng vật đi được càng nhanh và ngược lại.
cách lảm của Huutrang là đúng.
 
N

nhoklokbok

chào bạn, hiện tại các mod lí đang bận, mình xin giúp bạn cậu này.
bạn sai ngay ở chỗ mà "đi thêm T/8 quãng đường tức là [TEX]A.\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] , cộng vào ta được 19,14cm
" đó. tại vì trong cùng 1 khoảng thời gian <T thì vật có thể đi được quãng đường khác nhau. ví dụ như :trong khoảng thời gian T/4 vật có thể đi được các quãng đường là:[TEX]A, A.\sqrt{2}...[/TEX] càng gần vị trí cân bằng vật đi được càng nhanh và ngược lại.
cách lảm của Huutrang là đúng.
[/QUOTE]
cảm ơn bạn, nhưng kái này mình cũng biết. tuy nhiên, đề ra cho biết vật đi theo chiều dương mà, ban đầu vật dang ở vị trí 5cm,,,,đây là bài ở bên moon, ai cũng giải theo vòng tròn lượng giác và mình lại thạo cách vẽ quãng đường của thầy Hùng,,,,,,,,cho nên,,,,,,,,,hic!!!
 
V

vuongmung

uhm, nếu bạn dùng đường trong LG thì sẽ rất tiện lợi: biểu diễn dc pha dao động, biểu diễn được cả x, v, a trên cùng 1 vòng tròn(kinh nghiệm)...và nhiều đạng toán liên quan khác :D
 
N

nhoklokbok

uhm, nếu bạn dùng đường trong LG thì sẽ rất tiện lợi: biểu diễn dc pha dao động, biểu diễn được cả x, v, a trên cùng 1 vòng tròn(kinh nghiệm)...và nhiều đạng toán liên quan khác :D
hi, tks bạn nha, thực ra mình biết cả 2, nhưng khi học thầy Hùng thấy thầy làm nhanh quá, vậy nên toàn theo cách thầy mà nhắm;)
thui, bài ấy đành chịu cách vẽ vòng tròn vậy,,,,
 
Top Bottom