Nhớ lại toán 5 nào!!!!!!

S

superjunior_donghae

T

thuyduongnk

mừn nhớ là có làm bài nào như thế rồi mà bi giờ quên hết là sao ta :confused: :confused:
 
D

dinhvietha25

Trả lời đây:
Xe máy đi đến B rồi quay lạ thì xe máy đã đi được 1 lần quãng đường, quãng đường quay lại A của xe máy cộng với quãng đường đi của xe đạp là 1 lần quãng đường. Như vậy tổng quãng đường cả hai xe đi được bằng 2 lần quãng đường AB và bằng:
75 . 2 = 150 (km)​
Gọi điểm xe máy đuổi kịp xe đạp là C, ta có:
Thời gian xe đạp đi hết quãng đường AC là: 7h30' - 6h = 1h30' = 1,5h
Thời gian xe máy đi hết quãng đường AC là: 7h30' - 7h = 30' = 0,5h
Tổng thời gian xe đạp đã đi cho đến 10h30' là: 10h30' - 6h = 4h30'
Tổng thời gian xe máy đã đi cho đến 10h30' là: 10h30' - 7h = 3h30'
Tổng thời gian xe đạp đi cho đến 10h30' so với thời gian xe đạp đi quãng đường AC gấp:
4h30' : 1h30' = 3 (lần)​
Tổng thời gian xe máy đi cho đến 10h30' so với thời gian xe máy đi quãng đường AC gấp:
3h30' : 30' = 7(lần)
Nếu vận tốc không thay đổi thì thời gian và quãng đường là hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau.
\Rightarrow Quãng đường xe đạp đi cho đến 10h30' gấp 3 lần quãng đường AC, quãng đường xe máy đi cho đến 10h30' gấp 7 lần quãng đường AC.
\Rightarrow 150 km ứng với: 3 + 7 = 10(lần quãng đường AC)
Quãng đường AC dài là: 150 : 10 = 15 (km)
Vận tốc của xe đạp là : 15 : 1,5 = 10(km/giờ)
Vận tốc của xe máy là : 15 : 0,5 = 30 (km/giờ)
Có đúng không vậy, chẳng nhớ cách của lớp 5 như thế nào nữa!;););)
 
S

superjunior_donghae

thực ra thì bài này lớp 5 chưa học nhưng bạn giải giống mình đó
mình cũng ko biết là có đúng ko nữa
 
T

thuyduongnk

Mình có cách khác nhanh hơn nè (mà suy luận theo cách lớp 5 đó)
Gọi chỗ gặp lần 1 là C, chỗ gặp lần 2 là D.Ta có qđ AC người 1đi hết 1,5h, người 2đi hết 0,5h(1). Mà qđ bằng nhau, thời gian đi của người 1gấp 3 lần người 2\Rightarrow v2=3v1 Người 1 đi hết qđ CD trong 3h(từ 7h30' đến 10h30')\Rightarrow người 2 đi hết qđCD trong 1h(2) (vì qđ CD bằng nhau, v2=3v1)
Nguời 2 đi hết qđ CD+2DB trong 3h(từ 7h30' đến 10h30'), mà đi hết CD trong 1h \Rightarrowng đó đi hết DB trong 1h(3)
Từ ( 1)(2)(3)ta có ng 2 đi hết qđ AB trong 0,5+1+1=2,5(h)
Vận tốc ng 2 là 75:2,5=30(km/h)
Vận tốc ng 1 là 30:3=10(km/h)
 
P

phamhachau

dinhvietha25 nói đúng đó
mình cũng ra đáp án như zậy đó
hihì!!!
(@-@) (*~*) (^_^) !!!
 
Top Bottom