nhờ giúp đở

W

wolfthreehead00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xin lỗi vì lần trước post sai bài hôm nay mình post lại nhờ mấy anh giúp
CMR [TEX]2^n +1[/TEX] không chia hết cho 7
tìm tất cả các số tự nhiên n để [TEX]2^n -1 [/TEX]chia hết cho 7
CMR[TEX](3+3^3+3^5+...3^2n-1)[/TEX] chia hết cho 30
 
W

wolfthreehead00

thank bạn nhìu,giải tiếp các bài kia đi bạn,nhưng mình vẫn chưa hiểu lắm:đặt 3+3 ra là thế nào
 
D

dung117tidat

câu 1:
xét các trường hợp:
* n= 3k:
2^n +1= 8^k +1 # 2(mod 7) (# kí hiệu đồng dư)
* n = 3k+1:
2^n +1= 2.8^k +1 # 3 (mod 7)
* n= 3k + 2:
2^n +1= 4.8^k + 1# 5(mod 7)
vậy với mọi n tự nhiên 2^n +1 không chia hết cho 7
 
H

hamanhhuu

cái bạn đó chắc lớp 9 đó
mod là đồng dư
tạm hiểu là cùng số dư đó
bài 3 bạn cho đề bài đó đó là sai rùi hay sao ý 3 + 3^3 +3^5 đâu chia hết cho 30
mình giải bài 2 nè
với n = 3k thì 2^3k - 1^3k = (2^3 -1^3)(..........) dài quá mình ko viết (áp dụng a^n - b^n đó mà)
chia hết cho 7 nhé
xét n= 3k+1
suy ra 2^3k+1 -1 (1) = 2. 2^3k -1 . mà 2 .2^3k _2 chia hết cho 7 ( cm như trên)
suy ra (1) ko chia hết cho 7
cm tương tự vs n = 3k+2
do đó vs n = 3k thì thoả mãn
 
Last edited by a moderator:
W

wolfthreehead00

cái bạn đó chắc lớp 9 đó
mod là đồng dư
tạm hiểu là cùng số dư đó
bài 3 bạn cho đề bài đó đó là sai rùi hay sao ý 3 + 3^3 +3^5 đâu chia hết cho 30
mình giải bài 2 nè
với n = 3k thì 2^3k - 1^3k = (2^3 -1^3)(..........) dài quá mình ko viết (áp dụng a^n - b^n đó mà)
chia hết cho 7 nhé
xét n= 3k+1
suy ra 2^3k+1 -1 (1) = 2. 2^3k -1 . mà 2 .2^3k _2 chia hết cho 7 ( cm như trên)
suy ra (1) ko chia hết cho 7
cm tương tự vs n = 3k+2
do đó vs n = 3k thì thoả mãn
bạn à! (3+3^3+3^5+...+3^2n-1)mà,bài 2 làm rõ hơn đi bạn
 
W

wolfthreehead00

có bạn nào giải kỹ theo chương trình lớp 8 giùm mình.mấy bài giải kia hiểu có 50% hà
 
H

haihaangel

Neu n=1 thi 2+1 khong chia het cho 7
n=k thi 2k+1 khong chia het cho 7
n=k+1 thi 2 k+1+1=2k.2+1=(2k+1)*2-1
ta co (2k+1,7)=1;(2,7)=1 suy ra (2^k+1)*2 khong chia het cho7
(1,7)=1 suy ra (2^k+1)*2-1 khong chia het cho 7
Thu het roi khong phai lo dau
 
W

wolfthreehead00

mình biết đã làm phiền mấy bạn nhiều nhưng giải thích (2k+1)*2-1 là gì
 
C

co_be_buon

khó quá mấy anh chị ơi
làm theo kiểu lớp 8 đi ạ
ngồi đọc mà chả hiểu cái gì cả
 
Top Bottom