Nhờ giúp bài toán vecto

O

ohenri100

I

i_am_challenger

Cho tam giác ABC, G là trọng tâm của tam giác. Lấy điểm M bất kì trong tam giác, kẻ 3 đường cao từ M đến 3 cạnh của tam giác: MK, MP, MQ. Chứng mình rằng:
vecto MK + vecto MP + vecto MQ = 3/2 vecto MG

Qua M dựng các đoạn [tex]A_1B_2[/tex] song song AB, [tex]B_1C_2[/tex] song song BC, [tex]C_1A_2[/tex] song song CA.
Ta có tam giác [tex]MA_1A_2; MB_1B_2; M C_1C_2[/tex] là những tam giác đều và K,P,Q là trung điểm của [tex]A_1A_2, B_2B_1, C_1C_2[/tex].
Ta có:
[tex]\vec{MD} + \vec{ME} + \vec{MF} = \frac{1}{2}[(\vec{MA_1} + \vec{MA_2}) + (\vec{MB_1} + \vec{MB_2}) + (\vec{MC_1} + \vec{MC_2})] = \frac{1}{2}[(\vec{MA_1} + \vec{MC_2}) + (\vec{MB_1} + \vec{MA_2}) + (\vec{MC_1} + \vec{MB_2})]= \frac{1}{2}(\vec{MA} + \vec{MB} + \vec{MC}) = \frac{3}{2}\vec{MO}[/tex].(Vì O là trọng tâm của tam giác ABC).
 
Last edited by a moderator:
O

ohenri100

Cảm ơn i_am_challenger,
Nhưng làm sao các tam giác kia lại là những tam giác đều nhỉ. Có thể chỉ rõ hơn tí không anh?
 
Top Bottom