Toán 9 Nhờ các thầy cô và các bạn hướng dẫn bài tập hình của chuyên Chu Văn An Lạng sợn

gadu007

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2009
4
1
96
39
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) và một điểm P cố định ngoài (O). Vẽ các tiếp tuyến
PA, PB (A, B là các tiếp điểm) và một cát tuyến PNM (PM > PN). Gọi C, E thứ tự là
các trung điểm của MN, PO.
a. Chứng minh năm điểm A, B, C, O, P nằm trên một đường tròn tâm E.
b. Tia BC cắt O tại D. Chứng tỏ AD // PM. Xác định vị trí của cát tuyến PNM để
diện tích tam giác PDM đạt giá trị lớn nhất.
c. Khi cát tuyến PNM di động thì trọng tâm G của tam giác BNM chạy trên đường
nào? Chứng minh nhận định đó.
 

MaTôn

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
44
26
16
22
Đồng Tháp
THCS Hùng Vương
a) dễ dàng CM tứ giác POAB nt đường tròn tâm E (2 góc đối, t/c đường trung tuyến trong tam giác vuông)
Ta lại có C là trung điểm MN=> OC vuông góc MN =>tam giác POC vuông tại C, mà E là t điểm PO => EC=EP=EO=EA=EB
=> đpcm
b) kéo dài PA ra thành tia Px
Ta có gDAx=gDBA (.....)
Mà gDBA = gAPC(gnt)
=> gDAx=gAPC (mà ở vị trị đồng vị)
=> đpcm
c) sr, tớ dở quỹ tích lắm :v
 
Top Bottom