nhờ các mem xem hộ mấy bài này, chưa gặp lần nào...

M

man_city

M

mu_di_ghe

1. cho [tex]x^2 + y^2 = 2[/tex]
tìm min mã của : [tex]P = 2(x^3 + y^3 ) - 3xy[/tex]

Đặt x+y=S; xy=R có

[TEX]x^2+y^2=S^2-2R=2 \Rightarrow R=\frac{S^2}{2}-1[/TEX]

Mặt khác [TEX]S^2=(x+y)^2 \leq 2(x^2+y^2)=4 \Rightarrow -2 \leq S\leq 2[/TEX]

Ta có [TEX]P=2S(S^2-3R)-3R=2S(S^2-\frac{3S^2}{2}+3)-3(\frac{S^2}{2}-1)[/TEX]

Khai triển ra, rồi khảo sát hàm trên [TEX][-2;2][/TEX].....

man_city said:
2. cho [tex]y = {x \over {x - 1}}[/tex]
tìm [tex]y = - x + m[/tex] sao cho đường này cắt [tex]y = {x \over {x - 1}}[/tex] tại 2 điểm có độ dài bằng 2.

Phương trình hoành độ giao điểm

[TEX]\frac{x}{x-1}=-x+m \ \ \ \ \(x \neq 1) [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x+(x-m)(x-1)=0 \Leftrightarrow x^2-mx+m=0 \ \ \ \(*)[/TEX]

Gỉa sử phương ycbt được thoả nãm thì pt [TEX](*)[/TEX] phải có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x_1;x_2[/TEX] và

[TEX](x_1-x_2)^2+(y_1-y_2)^2=4 \Leftrightarrow (x_1-x_2)+(-x_1+m+x_2-m)^2=4 \Leftrightarrow (x_1-x_2)^2=2[/TEX]

Thay hệ thức Viet vào tìm m...thử lại...
 
Top Bottom