Nhờ các bạn giúp mình giải mấy bài giới hạn dãy

K

killmehell

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. lim (n/3^n)

2. lim Căn(2x3^n - n+2)

Với 2 bài cấp số nhân lùi vô hạn

3. Biểu diễn số thập phân vô hạn tuần hoàn dưới dạng phân số 0.313131...

4. Tổng của 1 cấp số nhân lùi vô hạn là 5/3. Tổng 3 số hạng đầu tiên là 39/25. Tìm U1 và q.

Cố gắn giải chi tiết giúp mình nha vì thầy mình thường yêu cầu giải thích mấy đoạn viết tắt. :) Với lại giải chi tiết để mình biết cách trình bày bài giải lun. thanks nhiều :) :x
 
S

sam_chuoi

Trả lời

1. Lim[n/(3^n)]=lim[n(1/3)^n]=0. 2.lim căn[2.3^n-n+2]=lim căn[2-n/(3^n)+2(1/3)^n]= căn(2). 3. Ta có 0,313131...=31/100+31/100^2+31/100^3+... Đây là tổng của 1 csn lùi vô hạn với U1=31/100 và q=1/100 suy ra 0,313131...=(31/100)/(1-1/100)=31/99.
 
N

nguyenbahiep1

4. Tổng của 1 cấp số nhân lùi vô hạn là 5/3. Tổng 3 số hạng đầu tiên là 39/25. Tìm U1 và q.

Giải

[laTEX]S = \frac{u_1}{1-q} = \frac{5}{3} \\ \\ 3u_1 = 5-5q \\ \\ u_1+u_2+u_3 = u_1(1+q+q^2) = \frac{39}{25} \\ \\ \Rightarrow \frac{5}{3}(1-q)(q^2+q+1) = \frac{39}{25} \\ \\ 1-q^3 = \frac{117}{125} \\ \\ q = \frac{2}{5} , u_1 = 1[/laTEX]
 
Top Bottom