nhờ các anh chị giúp đỡ về mấy bài toán về phân tích đa thức thành nhân tử

L

longvtpro123

Bài 1:
[TEX]x^4 + 2007x^2 + 2006x + 2007[/TEX]
[TEX]= x^2(x^2 + x + 1) - x(x^2 + x + 1) + 2007(x^2 + x + 1)[/TEX]
[TEX]= (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 2007)[/TEX]
Bài 2:
[TEX]x^5 - 5x^2 + 2x + 8[/TEX]
[TEX]= x^4(x + 1) - x^3(x+1) + x^2(x + 1) - 6x(x+1) + 8(x+1)[/TEX]
[TEX]= (x+1)(x^4 - x^3 + x^2 - 6x + 8)[/TEX]
Bài 3:
[TEX]-6x^3+x^2+5x-2[/TEX]
[TEX]= -6x^2(x+1) + 7x(x+1) - 2(x+1)[/TEX]
[TEX]= -(x+1)(6x^2 - 7x + 2)[/TEX]
[TEX]= -(x+1)[3x(2x - 1) - 2(2x - 1)][/TEX]
[TEX]= -(x+1)(2x-1)(3x-2)[/TEX]
Bài 4:
[TEX]3x^3+19x^2+4x-12[/TEX]
[TEX]= 3x^2(x+1) + 16x(x+1) - 12(x+1)[/TEX]
[TEX]= (x+1)(3x^2+16x-12)[/TEX]
[TEX]= (x+1)[3x(x+6)-2(x+6)][/TEX]
[TEX]= (x+1)(x+6)(3x-2)[/TEX]
Bài 5:
[TEX]x^3-7x-6[/TEX]
[TEX]= x^2(x+1) - x(x+1) - 6(x+1)[/TEX]
[TEX]= (x+1)(x^2-x-6)[/TEX]
[TEX]= (x+1)[x(x+2)-3(x+2)][/TEX]
[TEX]= (x+1)(x+2)(x-3)[/TEX]
Bài 6:
[TEX]x^3-5x^2+3x+9[/TEX]
[TEX]= x^2(x+1) - 6x(x+1) + 9(x+1)[/TEX]
[TEX]= (x+1)(x^2 - 6x + 9)[/TEX]
[TEX]= (x+1)(x+3)^2[/TEX]

Nếu để ý, bạn sẽ thấy từ bài 2 tới bài 6 có cách phân tích như nhau với nhân tử (x+1). Mẹo là hãy cộng hệ số các hạng tử bậc chẵn và cộng hệ số các hạng tử bậc lẻ. Nếu bằng nhau thì trong phân tích sẽ có (x+1); nếu đối nhau thì là (x-1)
Chúc bạn học tốt !:)
 
Top Bottom