Nhìn hình làm toán

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Đề: Qua điểm M nằm ngoài đường tròn (O) kẻ hai tiếp tuyến MA,MB ( A,B là các tiếp điểm) và cát tuyến MEF với (O) (E nằm giữa M và F và AE<BE) Gọi H là giao điểm OM và AB. Đoạn thẳng OM cắt (O) tại I
Cm ba câu trên!
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gợi ý :
a) $MH \cdot MO = MA^2 = ME \cdot MF$, chứng minh một cặp tam giác đồng dạng nào đó, dùng dấu hiệu nhận biết tứ giác nội tiếp : góc ngoài bằng góc tại đỉnh đối trong
b) Có $\widehat{MHE} = \widehat{OFE}$, $\widehat{FHO} = \widehat{OEF}$, mà $\widehat{OFE} = \widehat{OEF}$ nên $\widehat{MHE} = \widehat{FHO}$
Kết hợp $\widehat{MEH} = \widehat{FOH}$ suy ra $\triangle{MEH} \sim \triangle{FOH}$ và suy ra đpcm
c) Ta có $\widehat{MEI} = \widehat{IBF}$, $\widehat{MEH} = \widehat{IOF}$, mà $\widehat{IOF} = 2\widehat{IBF}$ nên ta có đpcm
 
Top Bottom