Vật lí 8 nhiệt

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 bình cách nhiệt đựng nước:
Bình A chứa [tex]m_A=1 \ (kg)[/tex] ở [tex]t_A=80^{\circ}C[/tex]
Bình B chứa [tex]m_B=0,5 \ (kg)[/tex] ở [tex]t_B=20^{\circ}C[/tex].

Người ta thực hiện quá trình như sau:
Múc một lượng nước [tex]m[/tex] từ bình A sang bình B, đến khi nước cân bằng nhiệt thì múc trả lại lượng nước [tex]m[/tex] từ bình B về bình A.
Sau khi cân bằng, nhiệt độ nước trong bình B thấp hơn bình A là $30^{\circ}C$

Lặp lại quá trình như trên [tex]n[/tex] lần. Tìm nhiệt độ của nước ở trong hai bình.

*P/S: Để tên bình là A,B cho các bạn đỡ rối :D Good luck ^^
 
Last edited:

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Cho 2 bình cách nhiệt đựng nước:
Bình A chứa [tex]m_A=1 \ (kg)[/tex] ở [tex]t_A=80^{\circ}C[/tex]
Bình B chứa [tex]m_B=0,5 \ (kg)[/tex] ở [tex]t_B=20^{\circ}C[/tex].

Người ta thực hiện quá trình như sau:
Múc một lượng nước [tex]m[/tex] từ bình A sang bình B, đến khi nước cân bằng nhiệt thì múc trả lại lượng nước [tex]m[/tex] từ bình B về bình A.
Sau khi cân bằng, nhiệt độ nước trong bình B thấp hơn bình A là $30^{\circ}C$

Lặp lại quá trình như trên [tex]n[/tex] lần. Tìm nhiệt độ của nước ở trong hai bình.

*P/S: Để tên bình là A,B cho các bạn đỡ rối :D Good luck ^^
Một quá trình có hai bước đổ qua và đổ lại, thế nên sẽ có 2 pt cân bằng nhiệt. Thêm độ chênh lệch nhiệt độ giữa hai bình sau quá trình 1 là [tex]30^0C[/tex] nữa là pt thứ 3 => Tìm ra được m
Sau đó, từ 2 pt cân bằng nhiệt trên rút ra biểu thức nhiệt độ lúc cân bằng của hai bình theo t1 và t2, lúc đó sẽ suy ra được quy luật thôi :D
n càng tiến về vô cùng nhiệt độ của hai bình càng về trạng thái cân bằng ở một nhiệt độ xác định
Bạn còn chưa hiểu phần nào không? Nếu có, hãy cho mình biết để hỗ trợ thêm nhé.
Ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom