Vật lí 8 Nhiệt

NgHoaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
107
19
59
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình nhôm khối lượng 500g đựng 1 lít nước. Trên mặt nước có một cục nước đá nặng m1=450g. Tất cả ở 0oC
a) Tính thể tích phần nước đá nổi trên mặt nước. Biết khối lượng riêng của nước đá là 0,9g/cm³ , khối lượng riêng của nước là 1g/cm³.
b) Dùng bếp dầu đun sôi nước trong bình. Tính lượng dầu cần thiết. Cho c(nhôm)=880 J/kg.K, c(nước)=4200 J/kg.K, q= 44000000 J/Kg, hiệu suất bếp là 50%, nhiệt nóng chảy 340000 J/kg.
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một bình nhôm khối lượng 500g đựng 1 lít nước. Trên mặt nước có một cục nước đá nặng m1=450g. Tất cả ở 0oC
a) Tính thể tích phần nước đá nổi trên mặt nước. Biết khối lượng riêng của nước đá là 0,9g/cm³ , khối lượng riêng của nước là 1g/cm³.
b) Dùng bếp dầu đun sôi nước trong bình. Tính lượng dầu cần thiết. Cho c(nhôm)=880 J/kg.K, c(nước)=4200 J/kg.K, q= 44000000 J/Kg, hiệu suất bếp là 50%, nhiệt nóng chảy 340000 J/kg.
Khi nước đá nằm im lặng trong nước thì [tex]F_{A} = P[/tex].
Với [tex]F_{A} = d_{n}.V_{cc}[/tex] là lực đẩy Ác si mét tác dụng lên cục đá.
P = [tex]d_{da}.V_{da}[/tex]
Suy ra: [tex]d_{n}.V_{cc} = d_{da}.V_{da}[/tex] [tex]\Rightarrow V_{cc} = \frac{d_{da}.V_{da}}{d_{n}}[/tex]
Ta có: [tex]V_{da} = \frac{m}{D_{da}} = \frac{450}{0,9} = 500 (cm^{3})[/tex]
Vậy [tex]V_{cc} = \frac{0,9.500}{1} = 450 (cm^{3})[/tex]
hay thể tích phần nước đá nổi là 500 - 450 = 50 [tex](cm^{3})[/tex]
b) Nhiệt lượng để làm ấm tăng từ 0 đến 100 độ là: [tex]Q_{1} = 0,5.880.100 =[/tex] 44 000 (J)
Nhiệt lượng cần để cục đá tan hết là: [tex]Q_{2} = \lambda .m = 340 000 . 0,45 =[/tex] 153 000 (J)
Nhiệt lượng cần để nước nóng đến 100 độ là: [tex]Q_{3} = (1 + 0,45). 4200 . 100 =[/tex] 609 000 (J)
Tổng nhiệt lượng cần để đun sôi nước là: Q = [tex]Q_{1} + Q_{2} + Q_{3}[/tex] = 806 000 (J).
Ta có [tex]H = \frac{Q_{i}}{Q_{tp}} \Rightarrow Q_{tp} = \frac{Q_{i}}{H} = \frac{806 000}{0,5} =[/tex] 1 612 000 (J).
Áp dụng công thức Q = q . m [tex]\Rightarrow m = \frac{Q}{q} = \frac{1 612 000}{44 000 000} \approx 0,03664[/tex] (kg)
 
Top Bottom