Vật lí 8 nhiệt

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 1 cái cốc để đổ cùng 1 loại nước nóng vào nhiệt lượng kế chưa chứa chất nào? Lần 1 đổ 1 cốc nước nóng vào, khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt độ nhiệt lượng kế tăng [tex]5^{\circ} C[/tex] . Lần 2 đổ tiếp 1 cốc đầy nước nóng, khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt đọ nhiệt lượng kế bây giờ tăng thêm [tex]3^{\circ} C[/tex] . Lần 3 đổ tiếp 7 cốc đầy nước nóng, xác định nhiệt độ tăng thêm của nhiệt lượng kế sau lần đổ này. Bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của cốc và sự trao đổi nhiệt của hệ với môi trường ngoài.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Dùng 1 cái cốc để đổ cùng 1 loại nước nóng vào nhiệt lượng kế chưa chứa chất nào? Lần 1 đổ 1 cốc nước nóng vào, khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt độ nhiệt lượng kế tăng [tex]5^{\circ} C[/tex] . Lần 2 đổ tiếp 1 cốc đầy nước nóng, khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt đọ nhiệt lượng kế bây giờ tăng thêm [tex]3^{\circ} C[/tex] . Lần 3 đổ tiếp 7 cốc đầy nước nóng, xác định nhiệt độ tăng thêm của nhiệt lượng kế sau lần đổ này. Bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của cốc và sự trao đổi nhiệt của hệ với môi trường ngoài.
*Hướng dẫn:
Giả sử:
  • Nhiệt lượng kế: $c,m,t$
  • Ca nước nóng: $c',m',t'$
+ Lần 1: gọi nhiệt độ khi cân bằng là $x$
PT cân bằng nhiệt :[tex]Q_{thu}=Q_{toa}\Leftrightarrow mc(x-t)=m'c'(t'-x)\Leftrightarrow 5mc=m'c'(t'-x)(*)[/tex]
+ Lần 2: Nhiệt độ khi cân bằng là $x+3$
PT cân bằng nhiệt: [tex]Q_{thu}=Q_{toa}\Leftrightarrow mc(x+3-t)=2m'c'(t'-x-3)\Leftrightarrow 8mc=2m'c'(t'-x-3)(**)[/tex]
+ Từ (*) và (**) suy ra $mc$ theo $m'c'$
+ Lần 3: Gọi nhiệt độ tăng thêm là $y$ thì nhiệt độ cân bằng khi đó là:[tex]x+3+y[/tex]
Viết PT cân bằng nhiệt bình thường có đc $mc$ theo $m'c'$ ta dễ dàng triệt tiêu đi nên ta tính đc nhiệt độ tăng thêm $y$
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
obFZxJC.png

Nguồn: hoc24.vn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Dùng 1 cái cốc để đổ cùng 1 loại nước nóng vào nhiệt lượng kế chưa chứa chất nào? Lần 1 đổ 1 cốc nước nóng vào, khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt độ nhiệt lượng kế tăng [tex]5^{\circ} C[/tex] . Lần 2 đổ tiếp 1 cốc đầy nước nóng, khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt đọ nhiệt lượng kế bây giờ tăng thêm [tex]3^{\circ} C[/tex] . Lần 3 đổ tiếp 7 cốc đầy nước nóng, xác định nhiệt độ tăng thêm của nhiệt lượng kế sau lần đổ này. Bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của cốc và sự trao đổi nhiệt của hệ với môi trường ngoài.
+ Lần 1: gọi nhiệt độ khi cân bằng là x
PT cân bằng nhiệt :[tex]Q_{tỏa}=Q_{thu}\Leftrightarrow m_1.c_1.(x - t_1)=m_2.c_2(t_2 - x)\Leftrightarrow 5m_1.c_1=m_2.c_2(t_2 - x)( 1 )[/tex]
+ Lần 2: Nhiệt độ khi cân bằng là x+3
PT cân bằng nhiệt: [tex]Q_{tỏa}=Q_{thu}\Leftrightarrow m_1.c_1.(x+3 - t_1)=2m_2.c_2(t-2 - x - 3)\Leftrightarrow 8m_1.c_1=2m_2.c_2(t_2-x-3)( 2 )[/tex]
+ Từ (1) và (2):
=> [tex]m_1 . c_1 theo m_2 . c_2[/tex]
+ Lần 3: Gọi nhiệt độ tăng thêm là y thì nhiệt độ cân bằng khi đó là:[tex]x+y+3[/tex]
Viết PT cân bằng nhiệt bình thường có đc $m_1.c_1$ theo $m_2.c_2$ ta dễ dàng triệt tiêu đi nên ta tính đc nhiệt độ tăng thêm y
 
  • Like
Reactions: Coco99
Top Bottom