Nhiệt nhôm

F

flymeto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt nhôm hoàn toàn hh [TEX]Al[/TEX] và [TEX] Fe_2O_3[/TEX] thu sản phẩm chia làm hai phần. Phần 2 nhiều hơn phần 1: 134g. Phần 1 cho tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] thu 16,8l khí (đkc). Phần 2 tác dụng với [TEX]HCl[/TEX] thu 84l khí (đkc). Khối lượng [TEX]Fe[/TEX] tham gia phản ứng?
 
L

linh_hung_yen

Nhiệt nhôm hoàn toàn hh [TEX]Al[/TEX] và [TEX] Fe_2O_3[/TEX] thu sản phẩm chia làm hai phần. Phần 2 nhiều hơn phần 1: 134g. Phần 1 cho tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] thu 16,8l khí (đkc). Phần 2 tác dụng với [TEX]HCl[/TEX] thu 84l khí (đkc). Khối lượng [TEX]Fe[/TEX] tham gia phản ứng?
giải nè
=:);;)
---2Al-+ Fe2O3------->Al2O3---+2Fe
----x-------0,5x-----------0,5x------x
..........Al dư :y
do phần 1 t/d NaOH tạo khí \Rightarrow trong sản phẩm thu được có Fe, Al2O3 và Al dư
2Al+2NaOH+2H2O------->2NaAlO2+3H2
0,5------------------------------------------0,75\Rightarrowx=0,5
\RightarrowKL phần 1 =53,5+27y(g)
\RightarrowKL phần 2=187,5+27y(g)
*phần 2
2Al+6HCl------>2AlCl3+3H2
ny--------------------------1,5ny
Fe+2HCl------->FeCl2+H2
0,5n-----------------------0,5n
\Rightarrow0,5n+1,5yn=3,75-----(1) và 27ny+28n=187,5+27y(2)
từ (1) và (2)\Rightarrown và y
\RightarrowmAl bđ=mAl pu+mAl dư ở phần 1 và 2
OK ;):p:-c:):D
 
L

linh_hung_yen

Nhiệt nhôm hoàn toàn hh [TEX]Al[/TEX] và [TEX] Fe_2O_3[/TEX] thu sản phẩm chia làm hai phần. Phần 2 nhiều hơn phần 1: 134g. Phần 1 cho tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] thu 16,8l khí (đkc). Phần 2 tác dụng với [TEX]HCl[/TEX] thu 84l khí (đkc). Khối lượng [TEX]Fe[/TEX] tham gia phản ứng?
giải nè
=:);;)
---2Al-+ Fe2O3------->Al2O3---+2Fe
----x-------0,5x-----------0,5x------x
..........Al dư :y
do phần 1 t/d NaOH tạo khí \Rightarrow trong sản phẩm thu được có Fe, Al2O3 và Al dư
2Al+2NaOH+2H2O------->2NaAlO2+3H2
0,5------------------------------------------0,75\Rightarrowx=0,5
\RightarrowKL phần 1 =53,5+27y(g)
\RightarrowKL phần 2=187,5+27y(g)
*phần 2
2Al+6HCl------>2AlCl3+3H2
ny--------------------------1,5ny
Fe+2HCl------->FeCl2+H2
0,5n-----------------------0,5n
\Rightarrow0,5n+1,5yn=3,75-----(1) và 27ny+28n=187,5+27y(2)
từ (1) và (2)\Rightarrown và y
\RightarrowmAl bđ=mAl pu+mAl dư ở phần 1 và 2
OK ;):p:-c:):D
 
F

flymeto

Chưa OK.

1. Tại sao sản phẩm sau phản ứng không có [TEX]Fe_2O_3[/TEX] dư?
2. n là gì thế? Làm thế nào suy ra số mol của Al và Fe trong phần 2?
3. Theo mình hiểu y = 0.5 + ny.

Cám ơn bạn đã trả lời. :)
 
M

meen

theo minh thì bạn linh_hung_yen giải bài này sai rồi. theo lời giải của bạn ý thì y=0.5 chứ k phải x=0.5. theo tớ thì đặt số mol của Fe2O3 là x mol, ta tính đc nAldư=0.5 mol =>m1. vì m2=m1+134 nên ta đặt nAldư ở m2 bằng k lần nAldư ở m1, nFe2O3 ở m2 bằng k lần nFe2O3 ở m1 =>m2. ta đc hệ pt ẩn k và ẩn x. Fe2O3 ko dư vì đây là pư hoàn toàn H=100%, mà sp tạo ra lại td đc với NaOH =>Al dư vì có pư:Al+H2O+NaOH ->NaAl(OH)4 +H2
 
Top Bottom