Nhiệt năng

S

sweetcandy_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thả một cục nước đá ở 0 độ C có khối lượng M=500g vào một cốc A đựng 670 g nước ở 25 độ C. Người ta thấy nước đá ko tan hết. Vớt cục nước đá còn lại cho vào cốc nước B đựng 709 g nước ở 40 độ C.
1,Cục nước đá có tan hết trong cốc B ko? Tại sao?
2,Tính nhiệt độ cuối cùng của nước trong cốc B
Biết rằng nhiệt dung riêng của nước là c=4180 J/kg.độ. Nhiệt nóng chảy của nước đá là lamđa=335000 J/kg. Sự trao đổi nhiệt với cốc với môi trường bên ngoài nhỏ không đáng kể.
 
C

conang_buongbinh3007

Thả một cục nước đá ở 0 độ C có khối lượng M=500g vào một cốc A đựng 670 g nước ở 25 độ C. Người ta thấy nước đá ko tan hết. Vớt cục nước đá còn lại cho vào cốc nước B đựng 709 g nước ở 40 độ C.
1,Cục nước đá có tan hết trong cốc B ko? Tại sao?
2,Tính nhiệt độ cuối cùng của nước trong cốc B
Biết rằng nhiệt dung riêng của nước là c=4180 J/kg.độ. Nhiệt nóng chảy của nước đá là lamđa=335000 J/kg. Sự trao đổi nhiệt với cốc với môi trường bên ngoài nhỏ không đáng kể.
*Gọi nhiệt nóng chảy của nước đá:c1; nhiệt dung riêng nước đá c2;
nhiệt lượng 670g nước tỏa ra khi hạ nhiệt độ về 0 là
Q1=670.c2.25
với lượng nhiệt này cục nước tan đc k/l là m1 ta có
m1.c1=Q1
==> m1=670.c2.25/c1 :D
nhiệt lượng cần để làm chảy phần còn lại của nước đá là
Q2 =(500-m1).c1
nhiệt lượng tỏa ra khi 709 g nước hạ nhiệt độ về 0 là
Q3=709.40.c2
so sánh thấy Q3>Q2 nên nước đá sẽ tan hết.
giả sử nhiệt độ nước trong cốc khi cân bằng là t thì
nhiệt lượng cần làm chảy nứoc đá là Q2
nhiệt lượng cung cấp để 500-m1 nước tăng nhiệt đọ từ 0 đến t là
Q4=t.(500-m1).c2:(
nhiệt lượng để 709g nược hạ xuống dến t là
Q5=709.(40-t).c2
ta có Q5=Q2+Q4
thay số vào giả pt tìm t là xong.:D
P/S: Kai' bài này minh` có học rồi!!Hình như ở đây minh` tính' nhiệt độ cân bằng trong cốc B thi` phải?b-(b-(b-(
 
  • Like
Reactions: anhtrung.hmai
Top Bottom