Vật lí 8 nhiệt lượng

Chihaigailon@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
41
14
31
19
Cần Thơ
Trường THCS An Thới
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 bình cách nhiệt. Bình 1 chứa m1 = 3 kg nước ở nhiệt độ 80 độ C. Bình 2 chứa m2 = 5 kg nước ở nhiệt độ 20 độ C. Người ta rót một lượng nước có khối lượng m từ bình 1 sang bình 2. khi bình 2 đã cân bằng nhiệt là t thì người ta lại rót nước từ bình 2 sang bình 1, khi nhiệt độ ở bình 1 đã cân bằng là t'= 77 độ C.
a) Xác định khối lượng m đã rót ở mỗi lần và nhiệt độ cân bằng t ở bình 2.
b) Nếu tiếp tuc thực hiện lần 2. hãy tìm nhiệt độ cân bằng ở mỗi bình.


tóm tắt và giải giúp em với ạ. nếu đc thì có thể cho em biết tại sao lại giải như vậy ko ạ?? em vẫn chưa hiểu rõ dạng bài giống vậy
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Có 2 bình cách nhiệt. Bình 1 chứa m1 = 3 kg nước ở nhiệt độ 80 độ C. Bình 2 chứa m2 = 5 kg nước ở nhiệt độ 20 độ C. Người ta rót một lượng nước có khối lượng m từ bình 1 sang bình 2. khi bình 2 đã cân bằng nhiệt là t thì người ta lại rót nước từ bình 2 sang bình 1, khi nhiệt độ ở bình 1 đã cân bằng là t'= 77 độ C.
a) Xác định khối lượng m đã rót ở mỗi lần và nhiệt độ cân bằng t ở bình 2.
b) Nếu tiếp tuc thực hiện lần 2. hãy tìm nhiệt độ cân bằng ở mỗi bình.


tóm tắt và giải giúp em với ạ. nếu đc thì có thể cho em biết tại sao lại giải như vậy ko ạ?? em vẫn chưa hiểu rõ dạng bài giống vậy
Cứ ghi phương trình cân bằng nhiệt cho từng quá trình thôi em nhé!
a) Khi rót m từ bình 1 sang bình 2: mc(80 - t) = m2c(t-20)
Khi rót m từ bình 2 sang bình 1: mc( 77 - t ) = m1c( 80 - 77)
Từ hai pt => m,t
b) Em tiếp tục làm tương tự, viết hệ phương trình rối tính nhé! Có gì không rõ thì hỏi chị
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Chihaigailon@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
41
14
31
19
Cần Thơ
Trường THCS An Thới
Cứ ghi phương trình cân bằng nhiệt cho từng quá trình thôi em nhé!
a) Khi rót m từ bình 1 sang bình 2: mc(80 - t) = m2c(t-20)
Khi rót m từ bình 2 sang bình 1: mc( 77 - t ) = m1c( 80 - 77)
Từ hai pt => m,t
b) Em tiếp tục làm tương tự, viết hệ phương trình rối tính nhé! Có gì không rõ thì hỏi chị
em vẫn chưa rõ cái chỗ từ 2 phường trình trên thì làm sao suy ra được m và t ạ???
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
em vẫn chưa rõ cái chỗ từ 2 phường trình trên thì làm sao suy ra được m và t ạ???
Lấy (1) chia cho (2) ta được:
[tex]\frac{80-t}{77-t}=\frac{m2(t-20)}{m1(80-77)}[/tex] Từ đây em thế số m1, m2 vào em tìm được t
ra t rồi em thế lại vào 1 trong 2 phương trình em tính được m nhớ là đơn giản C đi
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom