Vật lí 10 Nhiệt lượng

0976643944

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
78
16
26
20
Bình Thuận
THCS Nghị Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình nhiệt lượng kế bằng thép khối lượng 0,1 kg chứa 0,5 kg nước ở nhiệt độ 15 độ C. Người ta thả một miếng chì và một miếng nhôm có tổng khối lượng 0,15 kg và nhiệt độ 100 độ C vào nhiệt lượng kế. Kết quả là nhiệt độ của nước trong nhiệt lượng kế tăng lên đến 17 độ C. Xác định khối lượng của miếng chì và miếng nhôm.
Cho biết nhiệt dung riêng của chì là 127,7 J/(kg.K), của nhôm là 836 J/(kg.K), của sắt là 460 J/(kg.K). Bỏ qua sự mất mát nhiệt ra bên ngoài.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Gọi m1, C1 lần lượt là khối lượng và nhiệt dung riêng của Nhiệt lượng kế bằng thép
m2, C2 lần lượt là khối lượng và NDR của nước
m3, C3 lần lượt là khối lượng và NDR của miếng nhôm
m4, C4 lần lượt là khối lượng và NDR của miếng chì
t1 là nhiệt độ của cả nhiệt lượng kế và nước
t2 là nhiệt độ của cả miếng chì và miếng nhôm
t là nhiệt độ cân bằng
m3+m4=M=0,15 kg
Theo pt cân bằng nhiệt ta có:
Qtỏa=Qthu
hay m3.C3(t2-t) + m4.C4(t2-t)=m1.C1(t-t1)+m2.C2(t-t1)
<=> m3.C3(t2-t) + (M-m3).C4(t2-t)=m1.C1(t-t1)+m2.C2(t-t1)
Thế số vào ta được m3 xấp xỉ0,104 kg
m4=M-m3=0,15-0,104 xấp xỉ 0,046 kg
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom