Vật lí 8 Nhiệt lượng

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Gọi t là nhiệt độ cuối cùng sau khi đã cân bằng nhiệt.Gọi [tex]Q_{1};Q_{2}[/tex] lần lượt là Q toả và Q thu.
Ta có:[tex]Q_{1}+Q_{2}=0[/tex]
<=>[tex]m._{1}c.(t-t_{1})+m_{2}.c.(t-t_{2})+m_{3}.c.(t-t_{3})=0[/tex]
<=>[tex](m_{1}+m_{2}+m_{3}).t=m_{1}.t_{1}+m_{2}.t_{2}+m_{3}.t_{3}[/tex]
<=>[tex]t=\frac{m_{1}.t_{1}+m_{2}.t_{2}+m_{3}.t_{3}}{m_{1}+m_{2}+m_{3}}[/tex]
Tự thay số vào em nhé.2 baì giống nhau nhưng bài sau đừng lược bỏ c nhé vì các chất khác nhau
 

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
Gọi t là nhiệt độ cuối cùng sau khi đã cân bằng nhiệt.Gọi [tex]Q_{1};Q_{2}[/tex] lần lượt là Q toả và Q thu.
Ta có:[tex]Q_{1}+Q_{2}=0[/tex]
<=>[tex]m._{1}c.(t-t_{1})+m_{2}.c.(t-t_{2})+m_{3}.c.(t-t_{3})=0[/tex]
<=>[tex](m_{1}+m_{2}+m_{3}).t=m_{1}.t_{1}+m_{2}.t_{2}+m_{3}.t_{3}[/tex]
<=>[tex]t=\frac{m_{1}.t_{1}+m_{2}.t_{2}+m_{3}.t_{3}}{m_{1}+m_{2}+m_{3}}[/tex]
Tự thay số vào em nhé.2 baì giống nhau nhưng bài sau đừng lược bỏ c nhé vì các chất khác nhau
cho e hỏi
tại sao Qtoa +Qthu=0 ạ
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Bài 23.
theo phương trình cân bằng nhiệt, ta có:
[tex]Q_{thu}= Q_{toa} \Leftrightarrow 0,275.4200.(40-t)= 0,95.4200.(t-10)+0,35.4200.(t-15) \Rightarrow t\approx 25,12^{\bullet }[/tex]
Với _ 4200: nhiệt dung riêng của nước
_ t : nhiệt đọ khi cân bằng.
Bài 24

theo phương trình cân bằng nhiệt, ta có:
[tex]Q_{thu}= Q_{toa}[tex]\Leftrightarrow 0,275.380.(400-t)+0,95.210.(250-t)= 0,35.4200.(t-45)\Rightarrow t\approx 88,97^{\bullet }[/tex][/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Về mặt bản chất, quá trình tỏa nhiệt và quá trình thu nhiệt là hai quá trình ngược nhau nên nói [tex]Q_{toa}[/tex] = [tex]Q_{thu}[/tex] là không chính xác, nó chỉ có GTTĐ bằng nhau thôi.
Theo như bạn @baogiang0304 là chính xác. Tuy nhiên ở THCS chỉ xét độ lớn của Nhiệt lượng nên người ta vẫn viết [tex]Q_{toa}[/tex] = [tex]Q_{thu}[/tex] để giải và gọi đó là phương trình cân bằng nhiệt.
 
Top Bottom