Vật lí 10 Nhiệt lượng

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta thả một khối nước đá lạnh có m = 2 kg đang ở nhiệt độ -4 độ C vào 8 kg nước đang ở nhiệt độ 60 độ C. Giả sử nhiệt dung riêng của nước là 4.200 J/kg.K, nhiệt nóng chảy của đá là 1,5 . 10^6 J/kg. Nhiệt dung riêng của nước đá lạnh 2000J/kg.K. Khi đó:
A. đá tan ko hết và còn lại gần 0.667 kg
B. đá tan hết nhiệt độ của nước lúc đó là 0 độ C
C. đá tan hết nhiệt độ của nước lúc đó là 27,2 độ C
D. đá tan ko hết và còn lại gần 1,15 kg

@Dương Minh Nhựt @trunghieuak53 @Phác Xán Liệt @Triêu Dươngg
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Người ta thả một khối nước đá lạnh có m = 2 kg đang ở nhiệt độ -4 độ C vào 8 kg nước đang ở nhiệt độ 60 độ C. Giả sử nhiệt dung riêng của nước là 4.200 J/kg.K, nhiệt nóng chảy của đá là 1,5 . 10^6 J/kg. Nhiệt dung riêng của nước đá lạnh 2000J/kg.K. Khi đó:
A. đá tan ko hết và còn lại gần 0.667 kg
B. đá tan hết nhiệt độ của nước lúc đó là 0 độ C
C. đá tan hết nhiệt độ của nước lúc đó là 27,2 độ C
D. đá tan ko hết và còn lại gần 1,15 kg

@Dương Minh Nhựt @trunghieuak53 @Phác Xán Liệt @Triêu Dươngg
Nhiệt lượng mà nước hạ nhiệt độ từ 60 xuống 0 độ là: [tex]Q_{1} = m_{1}.c_{1}(60 - 0)[/tex] = 8.4200.60 = 2 016 000 (J).
Nhiệt lượng cần thiết để nước đá tăng từ -4 đến 0 độ là: [tex]Q_{2} = [tex]m_{2}.c_{2}.4[/tex] = 2.2000.4 = 16 000(J).
Vậy sẽ có một phần nước đá tan ra. Gọi m' là khối lượng nước đá tan, ta có [tex]Q' = \lambda .m'[/tex] = 1500 000.m'.
Ta có 1500 000m' = [tex]Q_{1} - Q_{2}[/tex], hay 1500 000m' = 2000 000, suy ra m' = 1,333333 (kg)
Vậy lượng đá còn lại chưa tan là 2 - 1,3333333 = 0,667 (kg).
Đáp án A
 
Top Bottom