Vật lí 11 Nhiệt lượng cần cung cấp

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 1 ấm nhôm có khối lượng m = 0,4 kg đựng 2 kg nước ở [tex]20^{o}C[/tex]. Dùng hiệu điện thế U = 220 V để đun sôi lượng nước thì mất thời gian là 20 phút. Biết [tex]C_{Al}=920 J/kg.K[/tex], [tex]C_{H_{2}O}=4180 J/kg.K[/tex], hiệu suất của ấm là [tex]H = 80%[/tex]. Tính nhiệt lượng cần cung cấp cho ấm để đun sôi nước và cường độ dòng điện chạy qua.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
20 phút=1200s
Nhiệt lượng nước thu vào đến khi sôi:
Q1=C1.m1(t2-t1)=4180.2.(100-20)=668800 (J)
Nhiệt lượng ấm thu vào đến khi nước sôi:
Q2=C2.m2(t2-t1)=920.0,4.(100-20)=29440 (J)
Nhiệt lượng thu vào tổng cộng:
Q=Q1+Q2=668800+29440=698240 (J)
Ta có: A=P.t=U.I.t=220.I.t
mà hiệu suất của ấm = 80%
=> [tex]0,8=\frac{Q}{A}=\frac{698240}{220.I.1200}[/tex]
=> [tex]I\approx 3,3[/tex] (A)
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom