Vật lí 8 Nhiệt học

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
19
Bình Phước
thcs dồng phu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mik hỏi khi làm các bài phương trình cân bằng nhiệt mà có các bình và vật ,nước mà đề bài chỉ nói là bỏ qua trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài thôi .Vậy khi lập phương trình cân bằng nhiệt có sự trao đôi nhiệt vs bình ko ạ
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
125
Bạc Liêu
ghh
Cho mik hỏi khi làm các bài phương trình cân bằng nhiệt mà có các bình và vật ,nước mà đề bài chỉ nói là bỏ qua trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài thôi .Vậy khi lập phương trình cân bằng nhiệt có sự trao đôi nhiệt vs bình ko ạ
Cái này cũng tuỳ bài thôi, tuy nhiên nếu đề cho như vậy thì ta chỉ xét trao đổi nhiệt trong bình thôi
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
125
Bạc Liêu
ghh
Z Có xét lượng Của cái bình thu hay tỏa ko bn
Tuỳ bài thôi.
Vd: Bài cho chỉ có các chất trong bình trao đổi nhiệt thì không xét đến bình còn nếu bài cho khối lượng bình thì ta xét phần nhiệt lượng trao đổi của bình nữa.
Mà bạn cho một bài toán cụ thể đi để giải thích rõ hơn
 

Hương Tina

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
80
82
36
20
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Kim
Cho mik hỏi khi làm các bài phương trình cân bằng nhiệt mà có các bình và vật ,nước mà đề bài chỉ nói là bỏ qua trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài thôi .Vậy khi lập phương trình cân bằng nhiệt có sự trao đôi nhiệt vs bình ko ạ
Nếu chỉ bỏ qua trao đổi nhiệt với môi trường thì vẫn lập PTCBN với bình.
Tuy nhiên bạn phải để í đề. Có 1 số bài sẽ viết là cho bình kim loại nhẹ hoặc bình cách nhiệt nhẹ,... câu này cũng đồng nghĩa với việc bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho mik hỏi khi làm các bài phương trình cân bằng nhiệt mà có các bình và vật ,nước mà đề bài chỉ nói là bỏ qua trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài thôi .Vậy khi lập phương trình cân bằng nhiệt có sự trao đôi nhiệt vs bình ko ạ
Thường thì thi HSG sẽ có trao đổi vs bình nha
Nếu ko thì nó hơi dễ :)
 
  • Like
Reactions: Bích Ngọc hoàng

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
19
Bình Phước
thcs dồng phu
_20191031_181705.JPG
Tuỳ bài thôi.
Vd: Bài cho chỉ có các chất trong bình trao đổi nhiệt thì không xét đến bình còn nếu bài cho khối lượng bình thì ta xét phần nhiệt lượng trao đổi của bình nữa.
Mà bạn cho một bài toán cụ thể đi để giải thích rõ hơn
Câu này mình giải mà ra c1 =696,1325967 thấy cứ sai sai sao ấy mn giải lại thử giúp mình nha
 

Hương Tina

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
80
82
36
20
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Kim
Bn cho mình xem cái PTCBN của bn để sửa lại xem sai chỗ nào vs nha.
Uh mà 840 là nhiệt dung riêng chất nào z ?mình cũng dò bản Nhiệt dung riêng r mà ko ra
Gọi q là nhiệt dung của bình.
PTCBN trong bình 1: m1c1(t1-t)=(q+m2c2)(t-t2)
PTCBN trong bình 2: m1c1(t1-t')=(q+m3c2)(t'-t2)
 

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
19
Bình Phước
thcs dồng phu
Còn PTCBN của mình thì như m'c' là KL,ndr của bình
m1c1(t1-t)=(m2c+m'c')(t-t2)
=>26c1=21000+m'c'(1)
Thả vào bình 2
m1c1(t1-t')=(m3c+m'c')(t'-t2)
Thay(1)vào =>5,6c1=12600+78c1-63000
 

Hương Tina

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
80
82
36
20
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Kim
Còn PTCBN của mình thì như m'c' là KL,ndr của bình
m1c1(t1-t)=(m2c+m'c')(t-t2)
=>26c1=21000+m'c'(1)
Thả vào bình 2
m1c1(t1-t')=(m3c+m'c')(t'-t2)
Thay(1)vào =>5,6c1=12600+78c1-63000

Mình mới xem lại. Mình thay sai số nên kết quả sai. Kết quả đúng là 2100.
PTCBN trong bình 1: m1c1(t1-t)=(q+m2c2)(t-t2)
0,4c1(95-30)=(q+2100)(30-20)
=> q = 2,6c1 + 2100 (1)
PTCBN trong bình 2: m1c1(t1-t')=(q+m3c2)(t'-t2)
0,4 c1 ( 95-25)=(q+4200)(25-20)
28c1 = 5q+21000 (2)
Thay 1 vào 2 là ra nhé bạn
 
Top Bottom