Vật lí 10 Nhiệt học

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
20
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt độ phòng t1=14C, độ ẩm tương đối f1=60%. Đốt lò sưởi thì nhiệt độ phòng tăng lên t2=22C. trong quá trình đốt, một phần không khí cùng hơi nước bay ra. xác định độ ẩm tương đối của không khí trong phòng ở nhiệt độ t2. biết áp suất hơi bão hòa ở nhiệt độ t1, t2 lần lượt pb1=1.6kpa, pb2=2.67 kpa; áp suất trong phòng luôn không đổi
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Khi không khí tăng từ 14 độ lên 22 độ, ta xem như đây là quá trình đẳng áp (vì có không khí thoát ra ngoài để cân bằng áp suất).

Khi đó tính được % thể tích khí bị mất đi.

V'/V = (273+22)/(273 + 14)

Thể tích khí mất đi là: Delta V = V' - V

Ta sẽ lập được tỷ số của Delta V/ V = bao nhiêu % đấy. Cho rằng hơi nước trong không khí phân bố đều, khi đó % thể tích khí thoát ra (Delta V) cũng chính là % khối lượng hơi nước thoát theo (x%). Khối lượng hơi nước còn lại trong không khí là (100 - x) % = y%

Giờ xét bài toán:

M hơi nước / áp suất pd1 = 60%

y% M hơi nước/ áp suất pd2 = ? %

Chắc chắn là tính được nhỉ? :D
 

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
20
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
Khi không khí tăng từ 14 độ lên 22 độ, ta xem như đây là quá trình đẳng áp (vì có không khí thoát ra ngoài để cân bằng áp suất).

Khi đó tính được % thể tích khí bị mất đi.

V'/V = (273+22)/(273 + 14)

Thể tích khí mất đi là: Delta V = V' - V

Ta sẽ lập được tỷ số của Delta V/ V = bao nhiêu % đấy. Cho rằng hơi nước trong không khí phân bố đều, khi đó % thể tích khí thoát ra (Delta V) cũng chính là % khối lượng hơi nước thoát theo (x%). Khối lượng hơi nước còn lại trong không khí là (100 - x) % = y%

Giờ xét bài toán:

M hơi nước / áp suất pd1 = 60%

y% M hơi nước/ áp suất pd2 = ? %

Chắc chắn là tính được nhỉ? :D
không khí ở đây gồm cả hơi nước và không khí mà anh,vậy phương trình V'/V = (273+22)/(273 + 14) viết cho hỗn hợp không khí và hơi nước sao???
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Thì hơi nước cũng là khí thôi mà.

Các pt trạng thái khí là áp dụng cho khí lý tưởng (tức không xét đến kích thước phân tử) chứ không nói đến có hơi nước hay không, hơn nữa dù gì ảnh hưởng của hơi nước cũng không đáng kể.
 
  • Like
Reactions: luohg ikenak

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
20
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
Thì hơi nước cũng là khí thôi mà.

Các pt trạng thái khí là áp dụng cho khí lý tưởng (tức không xét đến kích thước phân tử) chứ không nói đến có hơi nước hay không, hơn nữa dù gì ảnh hưởng của hơi nước cũng không đáng kể.
độ ẩm tương đối với độ ẩm tỉ đối có giống nhau không anh ?
 
Top Bottom