Vật lí 8 Nhiệt Học

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
20
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ba quả nặng đồng chất có khối lượng lần lượt là 200g, 300g và 500g được nung nóng đến cùng nhiệt độ T. Thả quả nặng 200g vào bình chứa M(kg) nước có nhiệt độ ban đầu là t, đến khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của nước tăng thêm 40C. Sau đó thả tiếp quả nặng 300g vào nước, đến khi cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nước lại tăng thêm 5,40C. Bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của bình chứa và sự mất mát nhiệt do tỏa ra môi trường.
a) Viết các phương trình cân bằng nhiệt cho các trường hợp trên.
b) Nếu thả tiếp quả nặng 500g vào nước thì nhiệt độ của nước khi cân bằng nhiệt tăng thêm bao nhiêu độ?
 
  • Like
Reactions: Tống Huy

Minh Trang Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2019
140
210
86
Sơn La
thpt chu văn an
1. Ba quả nặng đồng chất có khối lượng lần lượt là 200g, 300g và 500g được nung nóng đến cùng nhiệt độ T. Thả quả nặng 200g vào bình chứa M(kg) nước có nhiệt độ ban đầu là t, đến khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của nước tăng thêm 40C. Sau đó thả tiếp quả nặng 300g vào nước, đến khi cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nước lại tăng thêm 5,40C. Bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của bình chứa và sự mất mát nhiệt do tỏa ra môi trường.
a) Viết các phương trình cân bằng nhiệt cho các trường hợp trên.
b) Nếu thả tiếp quả nặng 500g vào nước thì nhiệt độ của nước khi cân bằng nhiệt tăng thêm bao nhiêu độ?
a)khi thả m1=200g ở nhiệt độ T vào nước ở nhiệt độ t thì nhiệt độ cân bằng là t1=t+4
ta có phương trình cân bằng nhiệt :m1.c(T-t1)=M.c(n)(t1-t)
<=> 0,2.c.(T-t-4)=Mc(n).40
<=>[tex]0,2.(T-t)-8=4\frac{c_{n}M}{c}[/tex]
<=>[tex]\frac{Mc_{n}}{c}=\frac{0,2(T-t)-8}{4}(*)[/tex]
Khi thả tiếp m2=300g có nhiệt độ T vào bình chứa có nhiệt độ t1 thì nhiệt độ cân bằng là t2=t+9,4
ta có phương trình cân bằng nhiệt : m2c(T-t-9,4)=(Mc(n)+m1.c)(t2-t1)
<=>[tex]0,3(T-t-9,4)=\left ( \frac{Mc_{n}}{c} +0,2\right )5,4[/tex]
<=>[tex]\frac{Mc_{n}}{c}=\frac{0,3(T-t)-3,9}{5,4}[/tex](**)
b)khi thả m3 ở nhiệt độ T vào bình trên thì nhiệt độ cân bằng là t3=t+9,4+t'
ta có phương trình cân bằng nhiệt m3.c(T-t2)=(Mc(n)+m1c +m2c)(t3-t2)

<=>[tex]0,5(T-t-9,4-t')=\left ( \frac{Mc_{n}}{c} +0,5\right )t'(1)[/tex]
từ * và ** bạn suy ra (T-t)=94 (2)
thay 92) vào * hoặc ** để tìm [tex]\frac{Mc_{n}}{c}[/tex] (3)
sau đó thay (3) với (2) vào (1) để tìm t' nhé:D
 
Top Bottom