Vật lí 8 Nhiệt học

Cô gái đến từ bên kia..!!

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2018
23
14
21
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thỏi hợp kim chì kẽm có khối lượng 500 g ở nhiệt độ 120 độ C được thả vào một nhiệt lượng kế có nhiệt dung 300J/độ chứa 1 lít nước ở 20 độ C. Nhiệt độ khi cân bằng là 22 độ C. Tìm khối lượng chì kẽm có trong hợp kim. Biết nhiệt dung riêng của chì kẽm lần lượt là 130J/kg.K, 400J/kg.K và nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.(& Tóm tắt)
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Một thỏi hợp kim chì kẽm có khối lượng 500 g ở nhiệt độ 120 độ C được thả vào một nhiệt lượng kế có nhiệt dung 300J/độ chứa 1 lít nước ở 20 độ C. Nhiệt độ khi cân bằng là 22 độ C. Tìm khối lượng chì kẽm có trong hợp kim. Biết nhiệt dung riêng của chì kẽm lần lượt là 130J/kg.K, 400J/kg.K và nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.(& Tóm tắt)
$m_1+m_2=500g=0,5kg \\ m=V.D=1kg \\ c=300/kg.K , t_1=120^0 , t_0=20^0$
$t=22^0C$
$c_1=130J/kg.K, \\ c_2=400J/kg.K \\ c_0=4200J/kg.K$
Áp dụng định luật bảo toàn nhiệt lượng, ta có:
$Q_{thu}=Q_{tỏa} \\ <=> m.c_0.(t-t_0)+c.(t-t_0)=(0,5-m_2).c_1.(t_1-t)+m_2.c_2.(t_1-t)$
Thay số vào tính được khối lượng của kẽm chính là $m_2$
 
Top Bottom