Vật lí 8 Nhiệt học

Cô gái đến từ bên kia..!!

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2018
23
14
21
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thỏi hợp kim chì kẽm có khối lượng 500 g ở nhiệt độ 120 độ C được thả vào một nhiệt lượng kế có nhiệt dung 300J/độ chứa 1 lít nước ở 20 độ C. Nhiệt độ khi cân bằng là 22 độ C. Tìm khối lượng chì kẽm có trong hợp kim. Biết nhiệt dung riêng của chì kẽm lần lượt là 130J/kg.K, 400J/kg.K và nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.(& Tóm tắt)
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một thỏi hợp kim chì kẽm có khối lượng 500 g ở nhiệt độ 120 độ C được thả vào một nhiệt lượng kế có nhiệt dung 300J/độ chứa 1 lít nước ở 20 độ C. Nhiệt độ khi cân bằng là 22 độ C. Tìm khối lượng chì kẽm có trong hợp kim. Biết nhiệt dung riêng của chì kẽm lần lượt là 130J/kg.K, 400J/kg.K và nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.(& Tóm tắt)
Gọi khối lượng chì, kẽm lần lượt là m và m'. Ta có m + m' = 0,5 (1)
Nhiệt lượng mà chì, kẽm tỏa ra: Q = (m.130 + m'.400)(120 - 22) = 98.(130m + 400m')
Nhiệt lượng mà nước và Nhiệt lượng kế thu vào: Q' = (300 + .4200)(22 - 20) = 9000 (J)
Ta có: Q = Q' nên 98(130m + 400m') = 9000 (2)
Thu gọn phương trình (2) rồi rút m = 0,5 - m' từ pt (1) thế vào giải để tìm m và m'
 
Top Bottom