Vật lí 8 Nhiệt học

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
21
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình nhiệt lượng kế chưa có gì. Đổ một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ bình tăng 5*C. Đổ thêm 1 ca nước nóng nữa thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng 3*C.
a,, Tìm tỉ số giữa nhiệt dung riêng nhiệt lượng kế và nhiệt dung riêng nước biết khối lượng nhiệt kế gấp 12 lần khối lượng ca nước
b, Phải đổ ít nhất bao nhiêu ca nước nữa thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm ít nhất 13*C so với ban đầu
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một bình nhiệt lượng kế chưa có gì. Đổ một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ bình tăng 5*C. Đổ thêm 1 ca nước nóng nữa thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng 3*C.
a,, Tìm tỉ số giữa nhiệt dung riêng nhiệt lượng kế và nhiệt dung riêng nước biết khối lượng nhiệt kế gấp 12 lần khối lượng ca nước
b, Phải đổ ít nhất bao nhiêu ca nước nữa thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm ít nhất 13*C so với ban đầu
a) ta có pt cân bằng nhiệt
[tex]m_n.c_n.(t_0 - t_1) = m_k.c_k.5(1)[/tex]
[tex]2m_n.c_n.(t_0 - (t_1 + 3)) = m_k.c_k.8(2)[/tex]
Lấy (2) chia (1)
[tex]\frac{2(t_0 - t_1 - 3)}{t_0 - t_1} = \frac{8}{5} \Leftrightarrow 10t_0 - 10t_1 - 30 = 8t_0 - 8t_1 \Rightarrow 2t_0 - 2 t_1 = 30 \Rightarrow t_0 - t_1 = 15 (3)[/tex]
thay (3) vào (1)
[tex]m_n.c_n.15 = 12m_n.c_k.5 \Rightarrow c_k = \frac{1}{4}c_n[/tex]
b) gọi số ca nước phải đổ là x
ta có: [tex]xm_n.c_n.(t_0 - t_1 - 13) = m_k.c_k.13[/tex]
có hết rồi thay vào tìm được x ngay.
 

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
21
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
a) ta có pt cân bằng nhiệt
[tex]m_n.c_n.(t_0 - t_1) = m_k.c_k.5(1)[/tex]
[tex]2m_n.c_n.(t_0 - (t_1 + 3)) = m_k.c_k.8(2)[/tex]
Lấy (2) chia (1)
[tex]\frac{2(t_0 - t_1 - 3)}{t_0 - t_1} = \frac{8}{5} \Leftrightarrow 10t_0 - 10t_1 - 30 = 8t_0 - 8t_1 \Rightarrow 2t_0 - 2 t_1 = 30 \Rightarrow t_0 - t_1 = 15 (3)[/tex]
thay (3) vào (1)
[tex]m_n.c_n.15 = 12m_n.c_k.5 \Rightarrow c_k = \frac{1}{4}c_n[/tex]
b) gọi số ca nước phải đổ là x
ta có: [tex]xm_n.c_n.(t_0 - t_1 - 13) = m_k.c_k.13[/tex]
có hết rồi thay vào tìm được x ngay.
Tại sao lại có phương trình ý b vậy bạn, bạn giải thích rõ giúp mình với
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Tại sao lại có phương trình ý b vậy bạn, bạn giải thích rõ giúp mình với
số lần đổ nước là x thì khối lượng nước đổ vào là [tex]xm_n[/tex] đúng không nè
nhiệt độ bình tăng 13 độ và t1 là nhiệt độ ban đầu của bình nên nhiệt độ khi cân bằng là t1 + 13
nên nhiệt lượng do ca nước tỏa ra là: [tex]xm_n.c_n.(t_0 - (t_1 + 13)) = xm_n.c_n(t_0 - t_1 - 13)[/tex]
còn nhiệt lượng do bình thu vào là [tex]m_k.c_k.13[/tex] (vì bình tăng 13 độ)
Qthu = Q tỏa là ra pt đó nha
 
  • Like
Reactions: Long Trần 93204
Top Bottom