Vật lí 8 nhiệt học

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bỏ vào 1 nhiệt lượng kế chứa 2 lít nước ở 5 độ c và 1 cục nước đá khối lượng 5kg ở nhiệt độ -40 độ c. tính nhiệt độ và thể tích của hỗn hợp
Đề này chắc là bỏ qua nhiệt lượng của nhiệt lượng kế rồi....
Ta xét nhiệt lượng của nước tỏa ra so với nhiệt lượng cần thiết để đưa nước đá lên 0 độ C ( tính ra nha)
Nhìn đề bài là biết nước sẽ bị đông đặc!
Ta viết ptcbn:
mn*cn*( 0-5) - mn*3,35*10^6 + mn*cđ*( t -0) + mđ*cđ*( t -(-40)) =0
=> t=....
Còn thể tích thì tính tổng khối lượng nước đá chia cho KLR của nước đá là được...
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
Đề này chắc là bỏ qua nhiệt lượng của nhiệt lượng kế rồi....
Ta xét nhiệt lượng của nước tỏa ra so với nhiệt lượng cần thiết để đưa nước đá lên 0 độ C ( tính ra nha)
Nhìn đề bài là biết nước sẽ bị đông đặc!
Ta viết ptcbn:
mn*cn*( 0-5) - mn*3,35*10^6 + mn*cđ*( t -0) + mđ*cđ*( t -(-40)) =0
=> t=....
Còn thể tích thì tính tổng khối lượng nước đá chia cho KLR của nước đá là được...
bạn có thể viết rõ lời giải ra được không
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
mình chưa hiểu rõ sao lại có pt cân = đó
mình nghĩ nếu bạn có đề nà thì bạn cũng phải học lý nâng cao hoặc lý chuyên ( nếu bạn đang học cấp 2) nên mình ghi gọn...
Nó cũng tương tự như ptcb nhiệt bth thôi đấy bạn, thay vì lấy tsau - t trước thì mình lấy t trước - t sau và chuyển vé qua hết một phía còn do nước đông đặc nên là - [tex]\lambda[/tex]*m
 

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
mình chỉ h,thêm thôi nên pt cân = nhiệt của mình là q1=q2, bạn có thể chỉ cho mình q1= bao nhiêu , q2 = bao nhiêu được không
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
vậy còn thể tích thì cộng tổng khối lượng của nước đá và nước rồi chia cho klr của nước là được sao
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
bỏ vào 1 nhiệt lượng kế chứa 2 lít nước ở 5 độ c và 1 cục nước đá khối lượng 5kg ở nhiệt độ -40 độ c. tính nhiệt độ và thể tích của hỗn hợp
nhiệt dung riêng của nước là 4200 còn nhiệt nóng chảy của đá là 3,35.[tex]10^{6}[/tex] và nhiệt dung riêng của nước đá là 2100
Thứ nhất đề của bạn cho không đủ giả thiết nên lời giải của mọi người có thể không chính xác.
Thứ hai, nếu giải đầy đủ nhé:
Nhiệt lượng cần thiết để nước đá tan hết (Lúc này nó ở thể lỏng và có nhiệt độ 0 độ C): [tex]Q_{1}[/tex] = [tex]\lambda[/tex].m = 3,35.[tex]10^{6}[/tex].5 = 16,75.[tex]10^{6}[/tex] (J)
Nhiệt lượng mà nước ở 5 độ C tỏa ra khi hạ nhiệt độ xuống 0 độ C là: [tex]Q_{2}[/tex] = 2.4200.5 = 42 000 (J)
Vì [tex]Q_{1}[/tex] > [tex]Q_{2}[/tex] nên nước ở 5 độ C đóng băng.
Gọi t là nhiệt độ cuối cùng của lượng đá trong bình.
Nhiệt lượng để nước ở 5 độ C giảm xuống 0 độ C là [tex]Q_{2}[/tex]
Nhiệt lượng mà 5 kg nước ở 0 độ C đóng băng tỏa ra là: [tex]Q_{3} = \lambda[/tex]m = 3.[tex]10^{6}[/tex].5 = 15.[tex]10^{6}[/tex] (J)
Nhiệt lượng mà 5kg nước ở 0 độ C giảm nhiệt độ xuống t độ C tỏa ra là: [tex]Q_{4}[/tex] = 5.2100.t
Nhiệt lượng cần để 2l nước đá tăng từ -40 độ lên t độ là: [tex]Q_{5}[/tex] = 2.2100.(t+40)
Phương trình cân bằng nhiệt: 42 000 + 5.2100.t + 15 000 000 = 2.2100.(t+40)
Giải ra ta được t = -2,38 độ C
Đến đây, tổng khối lượng là 7kg đá, bạn chia cho khối lượng riêng của đá thì suy ra thể tích của hốn hợp
 
Top Bottom