Vật lí Nhiệt học

Asa Shiro

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
61
21
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta thả vào 1 nhiệt lượng kế lí tưởng (NLK) đang chứa [tex]m_{1}[/tex] = 0,5kg nước ở [tex]t_{1}[/tex] = [tex]10^{0}C[/tex] một cục nước đá có khối lượng [tex]m_{2}[/tex] = 1kg ở [tex]t_{2}[/tex] = [tex]-30^{0}C[/tex].
1. Tính nhiệt độ, thể tích của hỗn hợp sau khi cân bằng nhiệt được thiết lập.
2. Ngay sau đó, người ta thả vào NLK 1 cục nước đá khác ở [tex]0^{0}C[/tex], giữa nó có chứa 1 cục đồng nhỏ có khối lượng [tex]m_{3}[/tex] = 10g, còn phần nước đá bao quanh cục đồng là [tex]m_{2}'[/tex] = 0,2kg.
Hỏi cần phải rót thêm vào NLK bao nhiêu nước ở [tex]10^{0}C[/tex] để cục nước đá chứa đồng bắt đầu chìm xuống nước? Cho rằng tốc độ tan của các cục nước đá là như nhau.

Biết nhiệt dung riêng của nước là [tex]c_{n}[/tex] = 4200J/(kg.độ); của nước đá là [tex]c_{nd}[/tex] = 2100J/(kg.độ); khối lượng riêng của nước là [tex]D_{n}[/tex] = 1000[tex]kg/m^{3}[/tex], của nước đá là [tex]D_{nd}[/tex] = 8900[tex]kg/m^{3}[/tex], của đồng là [tex]D_{d}[/tex] = 8900[tex]kg/m^{3}[/tex] và nhiệt nóng chat của nước đá là 335000J/kg
------------
BTVN Tết :( 7 ngày đã không đủ chơi rồi còn bài với chả tập :(
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Người ta thả vào 1 nhiệt lượng kế lí tưởng (NLK) đang chứa [tex]m_{1}[/tex] = 0,5kg nước ở [tex]t_{1}[/tex] = [tex]10^{0}C[/tex] một cục nước đá có khối lượng [tex]m_{2}[/tex] = 1kg ở [tex]t_{2}[/tex] = [tex]-30^{0}C[/tex].
1. Tính nhiệt độ, thể tích của hỗn hợp sau khi cân bằng nhiệt được thiết lập.
2. Ngay sau đó, người ta thả vào NLK 1 cục nước đá khác ở [tex]0^{0}C[/tex], giữa nó có chứa 1 cục đồng nhỏ có khối lượng [tex]m_{3}[/tex] = 10g, còn phần nước đá bao quanh cục đồng là [tex]m_{2}'[/tex] = 0,2kg.
Hỏi cần phải rót thêm vào NLK bao nhiêu nước ở [tex]10^{0}C[/tex] để cục nước đá chứa đồng bắt đầu chìm xuống nước? Cho rằng tốc độ tan của các cục nước đá là như nhau.

Biết nhiệt dung riêng của nước là [tex]c_{n}[/tex] = 4200J/(kg.độ); của nước đá là [tex]c_{nd}[/tex] = 2100J/(kg.độ); khối lượng riêng của nước là [tex]D_{n}[/tex] = 1000[tex]kg/m^{3}[/tex], của nước đá là [tex]D_{nd}[/tex] = 8900[tex]kg/m^{3}[/tex], của đồng là [tex]D_{d}[/tex] = 8900[tex]kg/m^{3}[/tex] và nhiệt nóng chat của nước đá là 335000J/kg
------------
BTVN Tết :( 7 ngày đã không đủ chơi rồi còn bài với chả tập :(
1.Nhiệt lượng cần thiết 0,5kg nước tỏa ra đến 0độ là
[tex]Q_{tỏa}=m1c_{n}\Delta t_{1}=0,5.4200.10=21 000(J)[/tex]
Nhiệt lượng cục nước dá thu vào để tăng nhiệt độ lên 0độ là [tex]Q_{thu}=m_{2}c_{nd}\Delta t_{2}=1.2100.30=63 000(J)[/tex]
Vì [tex]Q_{thu}>Q_{tỏa}[/tex] nên có một lượng nước trong NLK bị hóa đá sau khi cân bằng nhiệt
Nhiệt lượng làm hóa đá lượng nước đó là [tex]Q=Q_{thu}-Q_{tỏa}=63000-21000=42000[/tex]
Lại có [tex]Q=m\lambda[/tex]
=>m=[tex]\frac{42}{335}(kg)[/tex]
do m<m1 nên nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp là 0 độ C
=>khối lượng nước đá khi đó là m3= m+m2=[tex]\frac{377}{335}[/tex]
=>Thể tích nước đá là [tex]V_{nd}=\frac{m3}{Dnd}[/tex]=...
Khối lượng nước còn trong NLK là m4= m1-m=[tex]\frac{331}{670}[/tex]
=>Thể tích nước trong NLK là [tex]V_{n}=\frac{m4}{Dn}[/tex]=...
thể tích của hỗn hợp là [tex]V_{nd}+V_{n}[/tex] =...

mk k chắc lắm
 
Last edited:
Top Bottom