Vật lí Nhiệt học

Phan Anh Tú

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
31
6
31
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bình hình trụ có bán kính đáy R1 = 30cm được đặt thẳng đứng chứa nước ở nhiệt độ [tex]t_{1}=20^{0}C[/tex] . Người ta thả 1 quả cầu bằng đồng có bán kính R2=10 cm ở nhiệt độ [tex]t_{2}=30^{0}C[/tex] vào trong bình thì khi cân bằng nhiệt mực nước trong bình dâng lên đến chính giữa quả cầu. Biết rằng KLR của nước là 1000kg/m3, đồng là 8900kg/m3, nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K và của đồng là 380J/kg.K.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài. Tìm nhiệt độ khi cân bằng nhiệt?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1 bình hình trụ có bán kính đáy R1 = 30cm được đặt thẳng đứng chứa nước ở nhiệt độ [tex]t_{1}=20^{0}C[/tex] . Người ta thả 1 quả cầu bằng đồng có bán kính R2=10 cm ở nhiệt độ [tex]t_{2}=30^{0}C[/tex] vào trong bình thì khi cân bằng nhiệt mực nước trong bình dâng lên đến chính giữa quả cầu. Biết rằng KLR của nước là 1000kg/m3, đồng là 8900kg/m3, nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K và của đồng là 380J/kg.K.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài. Tìm nhiệt độ khi cân bằng nhiệt?
Thế tích quả cầu: [tex]V = \frac{4}{3}\pi R_1^3 = ?[/tex]
Thể tích nước ban đầu bằng thể tích nước sau khi dâng lên trừ thể tích nước bị quả cầu chiếm chỗ: [tex]V' = \frac{R_2}{2}.\pi R_1^2 - \frac{V}{2} = ?[/tex] (chỗ này hơi khó hiểu nên nếu bạn không hiểu cứ hỏi mình nha)
Khối lượng nước ban đầu: [tex]m_n = V'.D_n = ?[/tex]
Khối lượng quả cầu: [tex]m_d = V.D_d = ?[/tex]
Phương trình cân bằng nhiệt: [tex]m_n.c_n.(t - t_1) = m_d.c_d.(t_2 - t) \Rightarrow t = ?[/tex]
 
Top Bottom