Vật lí nhiệt học

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nhiệt lượng kế bằng nhôm cố khối lượng m1 = 150 g chứa m2 = 400 g nước ở nhiệt độ t1 = 10 oC . Người ta thả vào nhiệt lượng kế 1 hợp kim Al và Sn có khối lượng m = 200 g được nung nóng đến nhiệt độ t2=120 oC . Nhiệt độ cân bằng của hệ thống là 14 oC .tính khối lượng Al và Sn có trong hợp kim . Cho NDR của Al,nước và Sn lần lượt là : C1 =900J/kg.K ; C2=4200J/kg.K ; C4=230J/kg.KJFBQ00159070207BJFBQ00198070419A
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
một nhiệt lượng kế bằng nhôm cố khối lượng m1 = 150 g chứa m2 = 400 g nước ở nhiệt độ t1 = 10 oC . Người ta thả vào nhiệt lượng kế 1 hợp kim Al và Sn có khối lượng m = 200 g được nung nóng đến nhiệt độ t2=120 oC . Nhiệt độ cân bằng của hệ thống là 14 oC .tính khối lượng Al và Sn có trong hợp kim . Cho NDR của Al,nước và Sn lần lượt là : C1 =900J/kg.K ; C2=4200J/kg.K ; C4=230J/kg.KJFBQ00159070207BJFBQ00198070419A
Đổi 150g=0,15kg;400g=0,4kg;200g=0,2kg
Gọi khối lượng Al là [tex]m_{Al}[/tex]
khối lượng Sn là [tex]m_{Sn}[/tex]
Nhiệt lượng nhiệt lượng kế bằng nhôm thu vào là [tex]Q_{1}=0,15.900.(14^{o}-10^{o})=540(J)[/tex]
Nhiệt lượng nước thu vào là [tex]Q_{2}=0,4.4200 (14^{o}-10^{o})=6720(J)[/tex]
Nhiệt lượng nhiệt lượng kế bằng nhôm và nước thu vào là [tex]Q_{thu}=Q_{1}+Q_{2}=540+6720=7260(J)[/tex]
Nhiệt lượng hợp kim tỏa ra là [tex]Q_{tỏa}=m_{Al}.900.(120^{o}-14^{o})+m_{Sn}.230.(120^{o}-14^{o})=...[/tex]
Theo ptcb nhiệt [tex]Q_{thu}=Q_{tỏa}\Leftrightarrow ...[/tex]
Kết hợp [tex]m_{Al}[/tex] + [tex]m_{Sn}[/tex] =0,2=> [tex]m_{Al}[/tex] và [tex]m_{Sn}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom