Vật lí Nhiệt học

lê đôàn phúc lâm

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2017
4
3
44
14
Lâm Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc cốc hình trụ có khối lượng m, bên trong chứa một lượng nước cũng có khối lượng m ở nhiệt độ t1=10 độ c. Người ta thả vào cốc một cục nước đá có khối lượng M đang ở nhiệt độ o độ c thì cục nước đá đó chỉ tan được một phần ba khối lượng của nó. Rót thêm một lượng nước có nhiệt độ t2=40 độ c vào cốc, khi cân bằng nhiệt độ nước còn lại 10 độ c còn mực nước trong cốc có chiều cao gấp đôi chiều cao mực nước ngay sau khi thả cục nước đá.Hãy xác định nhiệt dung riêng c1 của chất làm cốc. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh, sự dãn nở vì nhiệt của chất làm cốc. Biết nhiệt dung riêng của chất nước là c= 4,2.10^3 j/kg.k, nhiệt độ nóng chảy của nước đá là lan đa =336.10^3 j/kg
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một chiếc cốc hình trụ có khối lượng m, bên trong chứa một lượng nước cũng có khối lượng m ở nhiệt độ t1=10 độ c. Người ta thả vào cốc một cục nước đá có khối lượng M đang ở nhiệt độ o độ c thì cục nước đá đó chỉ tan được một phần ba khối lượng của nó. Rót thêm một lượng nước có nhiệt độ t2=40 độ c vào cốc, khi cân bằng nhiệt độ nước còn lại 10 độ c còn mực nước trong cốc có chiều cao gấp đôi chiều cao mực nước ngay sau khi thả cục nước đá.Hãy xác định nhiệt dung riêng c1 của chất làm cốc. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh, sự dãn nở vì nhiệt của chất làm cốc. Biết nhiệt dung riêng của chất nước là c= 4,2.10^3 j/kg.k, nhiệt độ nóng chảy của nước đá là lan đa =336.10^3 j/kg
Pt cân bằng nhiệt lần 1:
M/3 * lamda = m ( c+ c1) *10 (1)
Mặc dù nước đá mới tan 1/3 nhưng nhận thấy sau khi tan hết thì mực nước trong cốc vãn vậy. Do đó lượng nước nóng đổ thêm vào có khối lượng = m+ M. Pt cân bằng nhiệt lần 2:
2/3M *lamda + 10 Mc + 10m(c+c1) = 30(m+M)c
=>..... (2)
Từ (1), (2) => c1 = 1400J/kgK
 
Top Bottom