Vật lí Nhiệt học

Gia Hưng Trần

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
31
6
31
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ấm đun nước bằng nhôm có khối lượng 200g chứa 2 lít nước ở nhiệt độ 20°C
a) tính nhiệt lượng cần cung cấp cho nước và ấm để đun sôi lượng nước trên
b) khi đun có 40% nhiện lượng cung cấp tỏa ra cho môi trường . Tìm nhiệt lượng đã dùng để đun sôi nước ?( tức là nhiệ lượng toàn phần ) cho biết nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/kg.k ; của nước là 4200J/kg.k
2) Người ta đun sôi 2kg nước ở nhiệt độ 27°C bằng một ấm nhôm tốn một nhiệt lượng là 629260J. Tính khối lượng của ấm nhôm? Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k của nhôm là 880J/kg.k
3) Cần phải trộn m1 (kg) nước ở nhiệt độ t°1 =14°C và m2 (kg) nước ở nhiệt độ t°2 =83°C để có 120 lít nước 37°C. Tính m1 và m2
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Khi đỏ nước vào ấm thì xảy ra sự cân bằng nhiệt nên cả ấm và nước đều có nhiệt độ là 20 độ C
Dể nước sôi thì cả ấm và nước đều đạt tới 100 độ C (vì khi chỉ có nước nóng tới 100 độ C còn ấm không tới thì cân bằng nhiệt sẽ xảy ra làm nước không đạt tới 100 độ C)
Nhiệt lượng để ấm nóng tới 100 độ C là: 0,2*880*(100-20)=....*. (J)
Đổi 2l nước <=> 2kg nước (vì nước có khối lượng riêng là 1000kg/m3)
Nhiệt lượng để nước nóng tới 100 độ C là: 2*4200*(100-20)=** (J)
Nhiệt lượng để đun sôi ấm nước là: *+**=
 
  • Like
Reactions: Gia Hưng Trần

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
2) Người ta đun sôi 2kg nước ở nhiệt độ 27°C bằng một ấm nhôm tốn một nhiệt lượng là 629260J. Tính khối lượng của ấm nhôm? Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k của nhôm là 880J/kg.k
nhiệt lượng mà nước thu vào để tăng nhiệt độ [tex]27^{o}C[/tex] từ đến [tex]100^{o}C[/tex] là :để tăng nhiệt độ [tex]27^{o}C[/tex] từ đến [tex]100^{o}C[/tex] là
[tex]Q_{1}=m_{1}.C_{1}.\Delta t=2.4200.(100-27)=613200(J)[/tex]
nhiệt lượng mà nhôm thu vào để tăng nhiệt độ [tex]27^{o}C[/tex] từ đến [tex]100^{o}C[/tex] là :
[tex]Q_{2}=m_{2}.C_{2}.\Delta t=m_{2}.880.(100-27)=64240.m_{2}(J)[/tex]
nhiệt lượng mà cả nước và ấm nhôm thu vào để tăng nhiệt độ [tex]27^{o}C[/tex] từ đến [tex]100^{o}C[/tex] là :
[tex]Q_{thu}=Q_{1}+Q_{2}=613200+64240.m_{2}(J)[/tex]
theo phương trình cân bằng nhiệt ta có :
[tex]Q_{thu}=Q_{tỏa}\Rightarrow 613200+64240.m_{2}=629260\Rightarrow m_{2}=0,25(kg)[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Gia Hưng Trần

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
b) khi đun có 40% nhiệt lượng cung cấp tỏa ra cho môi trường . Tìm nhiệt lượng đã dùng để đun sôi nước ?( tức là nhiệt lượng toàn phần ) cho biết nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/kg.k ; của nước là 4200J/kg.k
vì khi đun có 40% nhiệT lượng cung cấp tỏa ra cho môi trường nên hiệu suất chỉ đạt 60 %
ta có [tex]H=\frac{Q_{ci}}{Q_{tp}}.100\Rightarrow 60=\frac{672000}{Q_{tp}}.100\Rightarrow Q_{tp}=1120000(J)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Gia Hưng Trần

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
3) Cần phải trộn m1 (kg) nước ở nhiệt độ t°1 =14°C và m2 (kg) nước ở nhiệt độ t°2 =83°C để có 120 lít nước 37°C. Tính m1 và m2
Câu 3
V = 120l => m=120kg = m1+ m2
ptcbn
=> Q tỏa = Qthu
=> m1.c1.( 83 - tcb) = m2.c2.( tcb - 14)
=> ( 120 - m2).( 83 - 37) = m2.( 37-14)
pt 1 ẩn nha bạn giải nốt
 
  • Like
Reactions: Gia Hưng Trần

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
Gọi khối lượng nước là m1, khối lượng ấm nhôm là m2
Câu 2: Nhiệt lượng thu vào để ấm nước sôi là: Qthu=(m1.C1+m2.C2)(100-27)=629260(J)
=>8400+m2.880=8620
=>m2=0,25KG
vây khối lượng của ấm nhôm là 0,25 KG
 
Top Bottom