nhiệt học

L

liverpool8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong 1 bình cách nhiệt chứa 500g nước ở nhiệt độ ban đầu là 10 độ C người ta dùng 1 cái cốc đổ 50g nước vào bình rồi sau khi có cân bằng nhiệt, lại múc ra từ bình 50g nước. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa nước với bình, cốc và mt. Các cốc nước đổ vào bình đều có nhiệt độ 60 độ C. Hỏi sau bao nhiêu lượt đổ và múc thì nhiệt độ nước > 55 độ C
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

trong 1 bình cách nhiệt chứa 500g nước ở nhiệt độ ban đầu là 10 độ C người ta dùng 1 cái cốc đổ 50g nước vào bình rồi sau khi có cân bằng nhiệt, lại múc ra từ bình 50g nước. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa nước với bình, cốc và mt. Các cốc nước đổ vào bình đều có nhiệt độ 60 độ C. Hỏi sau bao nhiêu lượt đổ và múc thì nhiệt độ nước > 55 độ C

__________________________________________________________
Gọi số lần phải "múc vào đổ ra" để nước trong bình có nhiệt độ 55oC là x (lần)
Số lượt múc và đổ này bằng với số cốc nước đổ vào bình, hay x (cốc)
Nhiệt lượng mà các cốc nước đã tỏa ra để nước trong bình tăng lên 55oC là:
$Q_{tỏa} = c_n.x.0,05.(60 - 55) = c_n.x.0,25 (J)$
Sau khi đổ 1 cốc nước vào thì lại đổ ra ngay nên thực chất chỉ có 500 (g) nước trong bình thu nhiệt. Vậy, nhiệt lượng thu vào là:
$Q_{thu} = c_n.0,5.(55-10) = c_n.0,25.90$
Theo phương trình cân bằng nhiệt, ta có:
$Q_{thu} = Q_{tỏa} -> x = 90$
Vậy sau 90 lượt đổ thì nhiệt độ của nước trong bình là 55oC. Như vậy để nhiệt độ nước trong bình > 55oC thì ta cần "múc vào đổ ra" ít nhất 91 lượt. Nhưng nếu xét theo thực tế thì cần phải làm nhiều lượt hơn nhiều, bởi vì cứ đổ xong là lại phải đợi cân bằng nhiệt -> tỏa nhiệt vào môi trường
 
Top Bottom