[Nhiệt học]

C

cacki_151

Tóm tắt đề: m1 = 200g =0,2kg; t1 = 20 độ C;m2 = 300g =0,3kg; t1 = 30 độ C;t3 = 60 độ C; t = 40 độ C. Tính m3.
Giải:
Xác định vật tỏa vật thu:
- Khối lượng nc' m1 và m2 thu vì nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cân bằng của hệ.
- Khối lượng nc' m3 tỏa vì nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cân bằng của hệ.
Theo phương trình cân bằng nhiệt, ta có: Q1 + Q2 = Q3
<=> m1C(t - t1) + m2C(t - t2) = m3C(t3 - t) [lập PT theo CT là Qthu = Qtỏa]
<=> m1(t - t1) + m2(t - t2) = m3(t3 - t) [rút gọn C ở mỗi vế]
<=> m3 = [m1(t - t1) + m2(t - t2)]/(t3 - t) [bạn tự thế số]
<=> m3 = 0,35 (kg)
Vậy khối lượng nc' m3 là 0,35kg.
 
C

cnhunggk

giúp bạn nè

Tóm tắt:
m1 = 200g =0,2kg
t1 = 20 độ C
m2 = 300g =0,3kg
t1 = 30 độ C
t3 = 60 độ C
t = 40 độ C
__________________
Tính m3.:)

Bài giải:

Nhiệt lượng thu vào của nước có nhiệt độ 20 độ C là:
Q1=m1.c.(t-t1) = 0,2.4200.20 = 16800 (J)

Nhiệt lượng thu vào của nước có nhiệt độ 30 độ C là:
Q2 = m2.c.(t-t2) = 0,3.4200.10 = 12600 (J)

Nhiệt lượng tỏa ra của nước có nhiệt độ 60 độ C là:
Q3 = m3.c.(t3-t) = 84000.m3 (J)

Theo phương trình cân bằng nhiệt, ta có: Q1 + Q2 = Q3
<=> 16800 + 12600 = 84000.m3
<=> m3 = 0,35.
Vậy khối lượng nước m3 là 0,35kg.
Chúc you học tốt /:)
 
Top Bottom